Tỷ giá: 3,630 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm

Lượt xem: 1,751

Trong số các món ăn vặt ở Thiên Tân, bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của người dân, nó bắt nguồn từ thời nhà Thanh, cho đến ngày nay nó đã có hơn 100 năm lịch sử. 

Tiệm gốc của bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm là tiệm Chân Tố Nguyên được mở trên đường Cung Nam vào cuối thời Càn Long nhà Thanh. Chủ tiệm vì muốn phòng tránh nước mưa mùa hè chảy vào tiệm, nên ở trước cửa tiệm đã xây một bậc cửa bằng đá, khá lâu sau đó, đặc trưng này trở thành tên gọi khác của Chân Tố Nguyên. Cho đến nay, cửa tiệm trên phố ẩm thực Nam Thị có một cái tên mang phong vị ẩm thực “Tiệm bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm”.

Các câu chuyện về 10 món ăn vặt nổi tiếng của  Thiên Tân – Trung QuốcNhân bánh Thạch Đầu Môn Khảm có tổng cộng 19 phụ liệu, đều là đặc sản các vùng, vỏ bánh mỏng mềm bọc ngoài, hương vị món chay đậm đà mang nét riêng biệt, ăn xong sẽ lưu lại dư vị khó quên, đặc biệt là người cao tuổi rất thích món ăn này. Nó đúng là một món ăn vặt mang hương vị chay truyền thống đặc sắc của dân tộc Hán trong khu vực Thiên Tân.


Có rất nhiều người dân Thiên Tân đã từng ăn thử “Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm”, dường như nhà nhà ai cũng đều biết đến món ăn này, nhất là các cụ già. Tương truyền “Bánh bao chay Thạch Đầu Môn Khảm” có lịch sử lâu đời, là món ăn của cửa tiệm cổ. Ngược dòng lịch sử về thời nhà Thanh hơn 100 năm trước, thành phố Thiên Tân khi đó được gọi là Thiên Tân Vệ. Do vùng Thiên Tân là điểm tụ hợp của 5 con sông Hoa Bắc lớn, lại ở sát ngay bên bờ Bột Hải, cho nên từ xưa đến nay, ngành hàng hải ở đây rất phát triển.

Các câu chuyện về 10 món ăn vặt nổi tiếng của  Thiên Tân – Trung QuốcThời đó, vùng đất này là rất nhiều ngư dân quăng lưới bắt cá mưu sinh. Những ngư dân này và gia đình của họ vì muốn cầu Hải Thần phù hộ cho họ được bình an, nên thường đến Thiên Hậu Cung dâng hương cầu nguyện, họ theo giới luật Phật giáo không sát sinh, không ăn mặn, mà ăn chay tích đức làm việc thiện, thế là ăn chay đã trở thành thói quen của họ. Khi đó, ở con ngõ nhỏ đối diện đường Cung Nam “Thiên Hậu Cung” bên bờ sông phía Bắc Thiên Tân, có một tiệm ăn bán đồ chay tên là “Bánh bao chay Chân Tố Nguyên”, nhưng do tiệm “Chân Tố Nguyên” ở cạnh sông, lại là chỗ đất trũng, nên cứ tới mùa hè là nước mưa tràn vào trong tiệm, chủ tiệm vì muốn duy trì việc buôn bán , đã cho xây bậc cửa bằng đá để chặn nước mưa, đây là một điểm đặc biệt của cửa tiệm “Chân Tố Nguyên” thời bấy giờ.

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top