Lượt xem: 1,870
Giang Tô từ lâu đã được mệnh danh là một trong tám trường phái ẩm thực lớn nhất Trung Hoa. Nếu lấy hình ảnh con người để hình dung, vậy khác với chàng trai Sơn Đông mộc mạc chân chất hay công tử Phúc Kiến nhã nhặn phong lưu, Giang Tô hẳn là một nàng thơ dịu dàng như nước. Các món ăn Giang Tô không chỉ làm thoả mãn vị giác của du khách mà còn dễ dàng chinh phục trái tim bất cứ ai từng đến với vùng đất sơn thuỷ hữu tình, cảnh đẹp như tranh này.
Trung Quốc có câu, “Nhất phương thuỷ thổ dưỡng nhất phương nhân”, tức là người sinh ra và lớn lên tại một nơi thì sẽ được cái nôi ẩm thực, văn hoá của nơi đó nuôi dưỡng. Tương tự, món ăn của địa phương nào thì sẽ mang đặc điểm của địa phương ấy. Người Hoa thường khái quát hương vị của bốn miền bằng câu “đông chua, tây cay, nam ngọt, bắc mặn”. Ẩm thực Giang Tô thuộc nhóm “nam ngọt”.
Trên thực tế, Giang Tô nằm ở vùng chuyển giao giữa hai miền Bắc – Nam của Trung Quốc, nên ẩm thực nơi đây có sự giao thoa mạnh mẽ và tinh tế của hai miền này. Vùng đất này phì nhiêu, sản vật phong phú. Các món ăn Giang Tô chủ yếu thường có vị ngọt và thanh dịu, không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt. Nhiều món xem chừng giống một tác phẩm nghệ thuật cầu kì, công phu hơn là một món ăn thông thường. Người Giang Tô “chú trọng kĩ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm”. Nguyên liệu nấu ăn nơi đây thường là rau củ quả tươi, không thêm xì dầu khi chế biến mà chỉ nêm đường và giấm, cốt sao giữ được màu sắc nguyên bản, tự nhiên, để vị chua ngọt ngấm đều vào từng nguyên liệu.
Ở Giang Tô có hai nhà hàng mang đậm phong cách ẩm thực Trung Hoa rất nổi tiếng là Đắc Nguyệt Lâu và Tùng Hạc Lâu. Đắc Nguyệt Lâu được yêu thích vì có những món ăn Giang Tô thay đổi theo từng mùa, còn Tùng Hạc Lâu thì được thực khách lựa chọn vì bề dày lịch sử hơn 200 năm từ thời vua Càn Long. Ngoài ra, ở đây cũng có nhiều phố ẩm thực nức tiếng như Tập Toàn, Phượng Hoàng hay đường Can Tương với các món trứ danh từ cách thức hấp, ninh, tần đến các nguyên liệu như quế ngư, vi cá, rau nhút Tây Hồ… Những con phố này ngày đêm đều nhộn nhịp du khách tới thưởng thức mỹ thực, vô cùng sôi động.
Ẩm thực Giang Tô chủ yếu gồm các món ăn đến từ ba vùng: Dương Châu, Nam Kinh và Tô Châu.
Đây hẳn là món ăn cân bằng dinh dưỡng nhất của Giang Tô. Cơm chiên Dương Châu, nghe thì đơn giản, mộc mạc, nhưng thực chất món này bao gồm các nguyên liệu rất đa dạng: trứng, giăm bông, sò điệp, cà rốt, đậu xanh và nhiều loại thịt, rau củ khác. Đây không phải các nguyên liệu cố định mà người đầu bếp có thể biến tấu linh hoạt sao cho phù hợp với khẩu vị của thực khách và từng mùa trong năm.
Chính sự kết hợp phong phú đó đã làm món ăn này có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác du khách mãnh liệt, nhưng đồng thời vẫn vô cùng bổ dưỡng. Đặc điểm này của món cơm chiên Dương Châu cũng là một nét đặc sắc trong văn hoá ẩm thực Trung Quốc vậy.
Nam Kinh là thủ phủ của tỉnh Giang Tô, và du khách ghé thăm không ai là không biết đến món vịt muối trứ danh của nơi đây. Lớp thịt vịt mang màu trắng ngà, rất mềm, có vị ngọt nhẹ, mỡ mà không ngấy. Món ăn nổi tiếng của Giang Tô này có hương vị thơm ngon, đậm đà, có thể chính phục bất cứ ai, kể cả những thực khách khó tính nhất.
Hàng năm, cứ vào khoảng giữa thu, khi hoa quế đang mùa nở rộ, người ta lại bắt đầu rộn ràng chờ được nếm thử món ăn này, vì đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để chế biến vịt muối. Cũng vì lý do đó mà vịt muối Nam Kinh còn được gọi bằng cái tên mỹ miều là vịt quế hoa. Thậm chí, nhiều người chọn Nam Kinh làm điểm đến du lịch cũng chỉ vì muốn được một lần thưởng thức món vịt muối nức tiếng này.
Đậu phụ Bình Kiều đã từng là món yêu thích của cả cố Thủ tướng Chu Ân Lai và vua Càn Long thời nhà Thanh. Chuyện xưa kể rằng, khi thuyền rồng của vua Càn Long đi qua Bình Kiều, một trấn cổ thuộc Hoài An lúc bấy giờ, vua đã được thưởng thức món đậu phụ Bình Kiều này và tấm tắc khen. Từ đó, đậu phụ Bình Kiều trở nên lừng danh khắp Giang Tô và Hoài An, trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng trong trường phái ẩm thực Giang Tô.
Đây là một món ăn Giang Tô nổi tiếng và được chế biến vô cùng công phu. Nguyên liệu chính là đậu phụ, trứng và thịt gà. Ngoài ra còn có măng, nấm cùng các loại gia vị khác. Sau khi chế biến, những miếng đậu phụ nhỏ, trắng nõn, mềm mại sẽ được cắt thành hình kim cương đầy nghệ thuật. Khi đưa miếng đậu vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, nhẹ nhàng. Miếng đậu phụ dường như tan ngay trên đầu lưỡi, để lại hương vị hoà quyện giữa trứng, gà, nấm và gia vị, khiến thực khách không khỏi say đắm, xiêu lòng.
Các món ăn Giang Tô dường như đều có những cái tên rất dung dị, mộc mạc, đôi khi khiến người ta lầm tưởng rằng chúng chẳng có gì đặc biệt. Ấy vậy nhưng món nào món nấy cũng đều khiến thực khách phải say đắm cõi lòng, quyến luyến không nỡ dừng đũa. Bánh bột chiến trứng cũng như vậy, nghe tên thì tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là một món ăn sáng hấp dẫn rất được ưa chuộng tại Giang Tô.
Món ăn này có cách làm gần giống bánh cuốn trứng nhưng được nướng thay vì chiên giòn. Theo kinh nghiệm du lịch Giang Tô, người ta tráng một lớp bột mỏng trên chiếc chảo dẹt, đợi đến lúc bột vừa khô thì đập vào một quả trứng, rắc thêm chút gia vị và thật nhiều hành lá rồi cuộn lại. Chiếc bánh bột chiên trứng mới ra lò nóng hôi hổi, cắn vào vừa cảm nhận được chút giòn tan của lớp vỏ, vừa thấy được hương thơm và vị béo mềm của trứng chín tới, đủ sức khiến những du khách yêu thích ẩm thực phải bỏng lưỡi vì nóng mà vẫn không thể ngừng.
Tô Châu là một thành phố với lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử, trên bờ Thái Hồ, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Vùng này có các món ăn nhẹ nổi tiếng khắp nơi như đậu hũ khô, kẹo hạt tùng, hạt dưa hoa hồng, bánh mặn mỡ lợn… Các món ăn Giang Tô này, món nào món nấy cũng chứa đựng mọi sự tươi mát, thanh đạm của nguyên liệu và hương vị đặc trưng của xứ sở phương Nam Trung Hoa dịu dàng, thuần khiết.
Khi đi du lịch Trung Quốc, còn gì tuyệt vời hơn việc bắt đầu một ngày mới ở Giang Tô bằng cách nếm thử các món ngon đường phố? Dầu chá quẩy chẳng phải là một sự lựa chọn hoàn hảo hay sao? Từng thanh quẩy nóng giòn ăn kèm với tô cháo trắng hay ly sữa đậu nành bốc hơi ấm nóng, quả thực đạm bạc mà vô cùng thích hợp cho một ngày đông se lạnh. Cái tên dầu chá quẩy được đặt tên theo tích xưa, người ta nặn bột thành hai thanh dài rồi chiên ngập trong dầu để tỏ phẫn nộ trước đôi vợ chồng “Hán gian” Tần Cối. Cái tên “du tác cối” (Dầu chiên Tần Cối”) được phát âm theo tiếng Quảng chính là dầu chá quẩy. Món ăn này ở Giang Tô rất rẻ, chỉ với khoảng hai tệ (tương đương 5,000 VND), du khách đã có thể mua được năm ba chiếc quẩy nóng hổi.
Ngoài ra, nơi đây còn có đủ các loại bánh hấp từ bột gạo với đủ mọi hình dáng đắp nặn, nhân bánh phong phú được hấp trong xửng bốc khói nghi ngút, toả hương thơm khắp đường lớn ngõ nhỏ, đủ sức làm say đắm bất kì thực khách nào vô tình đi ngang.
Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN