Tỷ giá: 3,630 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Du ngoạn trên sông Li, xem cách Quế Lâm làm du lịch

Lượt xem: 867

Được trang CNN đưa vào danh sách 15 dòng sông tuyệt nhất thế giới dành cho dân du lịch, sông Li đã và đang là mũi nhọn phát triển của Quế Lâm.

Con sông dài 437 km, chảy từ núi Mao ở huyện Hưng An phía bắc, xuôi về phía nam qua trung tâm thành phố và kết thúc tại nơi gặp gỡ với sông Xi ở Ngô Châu. Nhưng chính đoạn sông dài 85 km từ trung tâm thành phố Quế Lâm đến huyện Dương Sóc mới thực sự được coi là một kiệt tác nghệ thuật mà thiên nhiên biệt đãi tỉnh Quảng Tây.

 

Quế Lâm được xưng tụng “phong cảnh nhất thiên hạ” một phần nhờ con sông Li trứ danh. Nguồn: Guilinchina.net


Hàn Dũ, một nhà thơ lớn thời Đường, miêu tả “sông Li giống như một dải lụa màu xanh biếc, còn những ngọn đồi lại tựa như những chiếc kẹp tóc màu ngọc bích”.

Dòng sông là cốt lõi để phát triển du lịch

Năm 1973, trong một chuyến viếng thăm Quế Lâm, Đặng Tiểu Bình - Phó thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thời đó - đã chỉ ra rằng: Việc bảo vệ môi trường của sông Li còn quan trọng hơn nhiều việc phát triển nông nghiệp, sản xuất và xây dựng đô thị.

Có lẽ vì thế nên từ năm 1981, cùng với Bắc Kinh, Hàng Châu và Tô Châu, Quế Lâm trở thành một trong bốn thành phố trọng điểm đặt mục tiêu bảo tồn các di sản văn hóa và lịch sử cũng như những thắng cảnh tự nhiên lên hàng đầu.

27 nhà máy gần sông Li bị cưỡng chế di dời, hoặc xóa sổ, để bảo vệ môi trường tự nhiên. Nhiều hoạt động tích cực được tiến hành để duy trì chất lượng nguồn nước như xây dựng nhà máy xử lý nước thải và bãi chôn lấp, phục hồi chức năng các nhánh sông… tạo điều kiện cho việc phát triển ngành du lịch như ngày nay.

Được định hướng phát triển như một ngành công nghiệp trụ cột, du lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra công ăn việc làm cho người dân và đóng góp vào phúc lợi chung của Quế Lâm. heo số liệu thống kê năm 2012, doanh thu từ ngành du lịch ước tính khoảng 28 triệu nhân dân tệ, chiếm khoảng 18% GDP thành phố. Trong đó, hầu hết những hoạt động du lịch của Quế Lâm đều gắn liền với con sông Li. Có thể kể đến những điểm du lịch tự nhiên nằm dọc dòng sông nổi tiếng này như: núi Vòi Voi, động Lô Địch Nham, Cửu Mã Tọa Sơn, trấn Hưng Bình, huyện Dương Sóc… Đây đều là những thắng cảnh được xếp hạng loại 4A và 5A của Trung Quốc.

Núi Vòi Voi là hình ảnh đặc trưng của Quế Lâm trên bản đồ du lịch. Ảnh Lynn Đỗ.


Không chỉ vậy, dòng sông Li còn là nơi diễn ra những hoạt động vô cùng thú vị và hấp dẫn. Về chương trình biểu diễn, du khách không thể bỏ qua hai màn trình diễn độc đáo là đánh cá bằng chim cốc đặc trưng của sông Li và show diễn Impression of Liu san jie (Ấn tượng chị Ba Lưu) nằm trong chuỗi 5 chương trình nghệ thuật dành cho 5 khu du lịch nổi tiếng là Dương Sóc, Lệ Giang, Hàng Châu, Hải Nam, núi Ngũ Nhất được dàn dựng bởi đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu.

Ngắm sông Li từ những con thuyền

Du lịch bằng thuyền trên sông Li là một trải nghiệm thú vị. Có nhiều phương án cho bạn chọn lựa. Nếu dư dả tài chính, hãy đặt một tour thăm thú dọc sông Li trên du thuyền. Tiết kiệm hơn, bạn vẫn có thể thưởng thức vẻ đẹp ở đây trên những chiếc bè bằng tre.

Bạn có thể chọn những chuyến ngắn đi dọc đoạn sông chảy trong thành phố, hoặc xuôi theo sông Ngộ Long (một nhánh con của sông Li) với màn “vượt thác” thú vị, hay dài hơi hơn với chuyến đi 4 tiếng xuôi từ Quế Lâm về Dương Sóc, thưởng thức hết phong cảnh đẹp đẽ dọc hành trình. Thời gian du lịch trên sông tuyệt nhất là khoảng tháng 4, tháng 5 hoặc tháng 9, tháng 10.

Đi thuyền xuôi từ Quế Lâm về Dương Sóc. Ảnh: Lynn Đỗ.


Không thể phủ nhận, những thắng cảnh tự nhiên sẵn có dọc sông Li và những buổi trình diễn độc đáo trên con sông này đã đem lại nguồn thu không nhỏ cho ngành du lịch Quế Lâm, ngày càng thu hút khách du lịch từ khắp bốn phương đổ về chiêm ngưỡng “phong cảnh đệ nhất thiên hạ”.

Nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng này cũng đồng thời đặt ra bài toán cho chính quyền Quế Lâm là làm sao có thể cân bằng được giữa phát triển du lịch với việc bảo tồn những thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia.

Đầu năm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vay 100 triệu đô la Mỹ để Trung Quốc hỗ trợ công tác quản lý nguồn nước và chống ô nhiễm dòng sông Li. Chương trình được triển khai trong giai đoạn 2015 – 2020 bao gồm việc tăng cường xử lý nước thải, cải thiện việc cấp thoát nước, tăng cường giám sát chất lượng và quản lý sự ô nhiễm... Dự án hoàn thành sẽ góp phần đưa du lịch Quế Lâm tiến gần hơn với hình thức du lịch sinh thái bền vững.

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top