Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

TÂN CƯƠNG (新疆)

Lượt xem: 912

Khu tự trị Tân Cương nằm ở trung tâm của Á-Âu, nằm ở biên giới phía tây bắc của Trung Quốc. Nó có tổng diện tích 1.649 triệu km2, chiếm 1/6 tổng diện tích đất nước. Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan và 8 quốc gia khác giáp nhau, biên giới đất liền dài hơn 5.600 km, chiếm một phần tư biên giới đất liền của đất nước. Tân Cương, trước đây được gọi là khu vực phương Tây, là một phần không thể thiếu của Trung Quốc từ thời cổ đại. Vào năm 138 trước Công nguyên, Hán Vũ phái Trương Khiên đến khu vực phía Tây để thiết lập căn cứ, liên kết với các khu vực phương Tây.

TÂN CƯƠNG (新疆)

Tân Cương tên đầy đủ là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

1647652815059.png


Khu tự trị Tân Cương nằm ở trung tâm của Á-Âu, nằm ở biên giới phía tây bắc của Trung Quốc. Nó có tổng diện tích 1.649 triệu km2, chiếm 1/6 tổng diện tích đất nước. Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan và 8 quốc gia khác giáp nhau, biên giới đất liền dài hơn 5.600 km, chiếm một phần tư biên giới đất liền của đất nước. Tân Cương, trước đây được gọi là khu vực phương Tây, là một phần không thể thiếu của Trung Quốc từ thời cổ đại. Vào năm 138 trước Công nguyên, Hán Vũ phái Trương Khiên đến khu vực phía Tây để thiết lập căn cứ, liên kết với các khu vực phương Tây.

Vào năm 60 trước Công nguyên, Triều đại Tây Hán đã thành lập Vùng bảo hộ của các khu vực phương Tây tại Ô Lũy. Từ đó, Vùng bảo hộ của các khu vực phương Tây đã chính thức được đưa vào Nhà Hán. Vùng phía Tây được đổi tên thành Tân Cương vào cuối thời Càn Long của nhà Thanh. Tỉnh Tân Cương chính thức được thành lập vào năm 1884. Tân Cương đã được giải phóng hòa bình vào năm 1949 và Khu tự trị Tân Cương được thành lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1955. Thủ đô của nó nằm ở Ô Lỗ Mộc Tề (tiếng Mông Cổ có nghĩa là đồng cỏ xinh đẹp).
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng.jpeg  Tân Cương là một khu vực đa sắc tộc, với tổng số 47 dân tộc. Trong số đó, có 13 dân tộc chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakhstan, Hồi, Kyrgyz, Mông Cổ, Tajikistan, Tích Bá, dân tộc Mãn, Uzbek, Nga, Tatar (gọi chung các bộ lạc hỗn hợp Đột Quyết, Mông Cổ, Thanh Tạng) . Tính đến cuối năm 2007, tổng dân số của Tân Cương là 20,9019 triệu người, trong đó dân số dân tộc thiểu số chiếm khoảng 60,7%. Tân Cương hiện có 14 quận, tiểu bang và thành phố, bao gồm 5 quận tự trị, 7 vùng và 2 thành phố cấp tỉnh, 87 quận (thành phố), bao gồm 32 quận biên giới (thành phố) và 6 quận tự trị dân tộc; 853 thị trấn, trong đó có 43 thị trấn dân tộc. Quân đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương là một bộ phận quan trọng của Tân Cương, có 14 sư đoàn, 175 trang trại và đồng cỏ, và tổng dân số 2,58 triệu người.


Tân Cương nằm cách xa biển, được bao quanh bởi những ngọn núi cao, những ngọn núi được bao phủ bởi những đỉnh núi băng, sa mạc rộng lớn, đồng cỏ rộng lớn và ốc đảo rải rác. Địa hình có thể được tóm tắt là “tam sơn giáp lưỡng bồn”. Có rất nhiều hồ ở Tân Cương với diện tích mặt nước là 5,505 km2, trong đó diện tích mặt nước của hồ Bosten (Bác Tư) là 980 km2. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất nội địa của Trung Quốc.

Tân Cương là vùng khí hậu khô lục địa ôn đới điển hình. Nhiệt độ trung bình năm 2007 là 10,9 độ C, và lượng mưa tự nhiên trung bình hàng năm là 165,6 mm. Có nhiều dòng sông được hình thành do tuyết tan chảy ở vùng núi trong khu vực. Ốc đảo phân bố ở ven của lưu vực sông. Tổng diện tích của ốc đảo chiếm khoảng 5% diện tích, có đặc điểm sinh thái ốc đảo điển hình.

  Tân Cương rất giàu tài nguyên nước, đất, ánh sáng và nhiệt và có tiềm năng lớn để phát triển. Diện tích chăn nuôi nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi trong toàn khu vực có thể sử dụng trực tiếp 1,028 tỷ mẫu, chiếm hơn một phần mười tổng diện tích chăn nuôi nông, lâm nghiệp và chăn nuôi của Trung Quốc. Diện tích đất nông nghiệp trong khu vực là 946 triệu mẫu, diện tích đất canh tác hiện tại là 61,006 triệu mẫu.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng-1-601x400.jpgTài nguyên nước của Tân Cương chiếm khoảng 3% tổng số của đất nước. Có 570 sông, sông có lưu lượng nước mặt hàng năm là 88,4 tỷ mét khối nước, tài nguyên nước bình quân là 5.500 mét khối, gấp 2,25 lần so với vùng khác trong quốc gia. Nước ngầm có thể được khai thác ở mức 25,2 tỷ mét khối. Sông băng có diện tích 24.000 km2, chiếm 42% cả nước. Do Tân Cương nằm ở vùng nội địa của lục địa Á-Âu, khí hậu khô, tài nguyên nước bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ, sự phân bố không gian và thời gian không đồng đều và lượng nước bốc hơi lớn, dẫn đến nguồn nước không đủ ở một số nơi. Lưu trữ năng lượng mặt trời là 1450-1720 kWh / m2 · năm, và tổng số giờ nắng hàng năm là 2550-3500 giờ, đứng thứ hai trong cả nước.

  Tân Cương có đầy đủ các khoáng sản và trữ lượng lớn có triển vọng phát triển rộng lớn. Hiện tại có 138 loại khoáng sản được phát hiện, 83 loại trữ lượng đã được chứng minh, 6 loại trữ lượng trong nước và 41 loại trong mười loại hàng đầu. Dầu, khí đốt tự nhiên, than, sắt, đồng, vàng, crôm, niken, kim loại hiếm, khoáng sản muối, vật liệu xây dựng và phi kim loại rất phong phú. Theo đánh giá tài nguyên dầu khí quốc gia thứ hai, tài nguyên dầu khí của Tân Cương dự đoán là 20,86 tỷ tấn, chiếm 30% tài nguyên dầu mỏ trên đất nước của nước này, tài nguyên khí đốt tự nhiên dự đoán là 10,3 nghìn tỷ mét khối, chiếm 34% tài nguyên khí đốt tự nhiên trên đất nước. Dự trữ than dự đoán là 2,19 nghìn tỷ tấn, chiếm 40% trữ lượng dự đoán của quốc gia.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%C3%A2n-C%C6%B0%C6%A1ng-3-706x400.jpg  Tài nguyên du lịch của Tân Cương rất phong phú và độc đáo. Theo phân loại tài nguyên của “Định mức điều tra tài nguyên du lịch Trung Quốc”, Tân Cương có ít nhất 56 trong số 68 loại tài nguyên du lịch cơ bản của Trung Quốc, chiếm hơn 80% tổng số của cả nước. Phong cảnh thiên nhiên của Tân Cương thật kỳ diệu và độc đáo. Đến cuối năm 2006, Tân Cương đã có 7 danh lam thắng cảnh cấp 4 quốc gia, 62 danh lam thắng cảnh cấp độ 3 và 33 điểm Triển lãm du lịch nông nghiệp và công nghiệp quốc gia. Tân Cương có nhiều nguồn tài nguyên sinh học, giống độc đáo, đặc điểm tuyệt vời và tiềm năng phát triển lớn của Tân Cương là có hơn 4.000 động vật và thực vật hoang dã. Có hơn 10.000 giống địa phương và các giống cây trồng và nhiều loài có chất lượng tốt.

Các giống gia súc và gia cầm địa phương Tân Cương có các đặc tính tuyệt vời như khả năng thích nghi mạnh mẽ, khả năng kháng bệnh và khả năng chịu thức ăn thô. Tân Cương cũng là trung tâm xuất xứ ban đầu và trung tâm thứ cấp của nhiều loại cây ăn quả. Cây ăn quả rất giàu tài nguyên, bao gồm khoảng 300 giống tuyệt vời. Các loại thuốc tự nhiên cũng được phân phối rộng rãi và có chất lượng cao, với chất lượng độc đáo và đặc tính tuyệt vời.Nhà nước rất coi trọng việc đào tạo, tuyển chọn và sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Số lượng cán bộ dân tộc thiểu số đã tăng từ hơn 3.000 trong những ngày đầu lên tới 339.000 người, chiếm 52% tổng số cán bộ trong khu vực. Một số lượng lớn cán bộ dân tộc thiểu số xuất sắc, nhân viên quản lý và các nhân viên chuyên môn kỹ thuật khác nhau đang hoạt động trong các cơ quan chính phủ và trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giáo dục, công nghệ và văn hóa. Ngôn ngữ và phong tục của các dân tộc thiểu số đã được tôn trọng đầy đủ và các chủ trương giáo dục và văn hóa của các dân tộc thiểu số đã phát triển rất nhiều.

Hiện nay, các ngôn ngữ thiểu số khác nhau được dạy trong các loại hình giáo dục ở Tân Cương. Trong số đó, 7 ngôn ngữ bao gồm Duy Ngô Nhĩ, Hán, Ca-dắc-xtan, Kyrgyz, Mông Cổ, Xibe và Nga được sử dụng cho giáo dục cơ bản. Báo chí ở Tân Cương được xuất bản và truyền phát bằng sáu ngôn ngữ: Duy Ngô Nhĩ, Hán, Ca-dắc-xtan, Kyrgyz, Mông Cổ và Xibe. Có 134 tờ báo và 206 tạp chí bằng ngôn ngữ thiểu số. Truyền hình Tân Cương đã phát sóng bằng ba ngôn ngữ: Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc và Ca-dắc-xtan.

Hình ảnh Lễ hội Aqui Aytis trên thảo nguyên Tân Cương
Sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đảng và nhà nước đã đề ra và thực hiện một loạt các chính sách tôn giáo và dân tộc phù hợp với điều kiện thực tế của các quốc gia đa sắc tộc Tân Cương, họ đã thực hiện một hệ thống tự trị dân tộc trong khu vực nơi các dân tộc thiểu số sống trong các cộng đồng.

Hành chính, các chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo của đảng được thực hiện một cách tận tâm, và các hoạt động tôn giáo phổ thông của những người tôn giáo, các địa điểm tôn giáo và quần chúng được tôn trọng và bảo vệ. Hiện tại, có hơn 23.900 nhà thờ Hồi giáo trong quận, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người theo đạo. Giương cao ngọn cờ đoàn kết dân tộc, thực hiện mạnh mẽ các hoạt động tư tưởng và giáo dục dựa trên tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc, thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc và tôn giáo của Đảng về Luật Tự trị của Khu vực.
 

Tân Cương (tên chính thức là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương) là một khu tự trị thuộc Trung Quốc. Dù Tân Cương cách xa Thổ Nhĩ Kỳ hàng nghìn km, nhưng người Uyghur (cách gọi Hán Việt là Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương và người Thổ Nhĩ Kỳ có ngôn ngữ và văn hóa rất gần gũi do cùng là những nhóm sắc tộc gốc Thổ. Người dân Duy Ngô Nhĩ có nhân tướng rất khác thường so với chuẩn của một người Trung Quốc bình thường. Đây là kết quả của sự pha trộn huyết thống giữa các tộc người khác nhau trên con đường tơ lụa trong suốt một ngàn năm.

Ngoài người Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương, nơi đây còn có những cộng đồng người tha hương đến từ các quốc gia khác trên thế giới mà đông đúc nhất là Trung Á tập trung sinh sống.
 

uygurs.jpg


Có thể nói Tân Cương là huyết mạch trao đổi văn hóa và công nghệ giữa Trung Quốc và châu Âu.
Nghề truyền thống của tộc người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên các thảo nguyên, làm đồ thủ công và buôn bán. Vào các dịp cuối tuần, người dân cùng nhau tập trung tổ chức họp chợ địa phương theo kiểu truyền thống, bày bán những mặt hàng thiết yếu như thức ăn, đồ dùng thủ công, các sản phẩm đặc sản địa phương,…

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top