Tỷ giá: 3,625 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Tỉnh Tứ Xuyên 四川- Nga Mi (Võ Phái) Trung Hoa

Lượt xem: 1,206


Tứ Xuyên có tài nguyên du lịch phong phú, với cảnh quan tự nhiên đẹp, có văn hóa và lịch sử lâu dài, phong tục dân tộc độc đáo. Tài nguyên du lịch của Tứ Xuyên về cả số lượng và chất lượng đều đứng vào hàng đầu của nền chương trình, là một khu vực du lịch nổi tiếng của nơi đây.

Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở khu vực Tây Nam Trung Quốc, ở thượng du của Trường Giang, nằm sâu trong nội địa. Chiều dài đông-tây của Tứ Xuyên là 1.075 km, chiều dài bắc-nam là 921 km, diện tích trên 484 nghìn km².

1646443941154.pngTứ Xuyên là một tỉnh nằm ở tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở khu vực Tây Nam Trung Quốc, ở thượng du của Trường Giang, nằm sâu trong nội địa. Chiều dài đông-tây của Tứ Xuyên là 1.075 km, chiều dài bắc-nam là 921 km, diện tích trên 484 nghìn km². Khu vực tây bộ Tứ Xuyên là một bộ phận của cao nguyên Thanh-Tạng, phần lớn đông bộ Tứ Xuyên thuộc bồn địa Tứ Xuyên. Theo chiều kim đồng hồ từ phía bắc, Tứ Xuyên lần lượt giáp với Cam Túc, Thiểm Tây, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, khu tự trị Tây Tạng và Thanh Hải.

Tỉnh Tứ Xuyên là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, có mặt tất cả các dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Người Hán là dân tộc chủ yếu tại Tứ Xuyên, trong đó phân nhóm chủ thể là người Ba Thục, ngoài ra còn có người Khách Gia, người Hồ Tương. Tổng nhân khẩu của các dân tộc thiểu số vào năm 2011 là 4,22 triệu người.

Tứ Xuyên có tài nguyên du lịch phong phú, với cảnh quan tự nhiên đẹp, có văn hóa và lịch sử lâu dài, phong tục dân tộc độc đáo. Tài nguyên du lịch của Tứ Xuyên về cả số lượng và chất lượng đều đứng vào hàng đầu của nền chương trình, là một khu vực du lịch nổi tiếng của nơi đây. Tứ Xuyên có năm di sản thế giới, bao gồm ba di sản tự nhiên là Cửu Trại Câu, Hoàng Long, Khu bảo tồn gấu trúc Lớn; một di sản văn hóa là núi Thanh Thành-hệ thống tưới tiêu Đô Giang Yển; một di sản tự nhiên và văn hóa là Nga Mi sơn-Lạc Sơn Đại Phật. Đến năm 2011, Tứ Xuyên có 14 điểm danh thắng phong cảnh trọng điểm cấp quốc gia, 74 điểm danh thắng phong cảnh cấp tỉnh. Thanh Thành sơn-Đô Giang Yển, Nga Mi sơn, Cửu Trại Câu là những thắng cảnh cấp 5A tại Trung Quốc. Tứ Xuyên có 156 điểm danh lam thắng cảnh cấp A. Tổng cộng Tứ Xuyên có 166 khu bảo tồn thiên nhiên với tổng diện tích 89.100 km², chiếm 18,4% diện tích toàn tỉnh, có sáu khu bảo tồn tự nhiên loài gấu trúc lớn là Ngọa Long, Phong Dũng Trại , Lạt Bá Hà , Thảo Pha , An Tử Hà , Hắc Thủy Hà , chúng cũng là các khu bảo tồn quan trọng nhất của loài vật quý hiếm này trên thế giới. Tứ Xuyên có 103 công viên rừng, quản lý tổng diện tích 741.000 ha , chiếm 1,5% diện tích toàn tỉnh. Tứ Xuyên có cấu tạo địa chất phức tạp, cảnh quan địa chất địa mạo đa dạng, đã phát hiện được trên 220 di tích địa chất, trong đó có hai công viên địa chất cấp thế giới ở Hưng Văn và Tự Cống, ngoài ra còn có 14 công viên địa chất cấp quốc gia, số lượng cao nhất tại nơi này. Tứ Xuyên có bảy danh thành văn hóa-lịch sử cấp quốc gia, có 128 điểm bảo vệ văn vật trọng điểm cấp quốc gia và 576 điểm bảo vệ văn vật trong điểm cấp tỉnh.

Các món ăn Tứ Xuyên có thể truy nguyên từ thời Tần Hán, đến thời Tống thì đã phát triển thành trường phái. Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên là một trong 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa, có đặc điểm là nhiều mùi vị và có độ nồng đậm, đặc biệt là cay do sử dụng nhiều tỏi và ớt, cũng như loại gia vị độc nhất vô nhị là tiêu Tứ Xuyên . Lạc, vừng, gừng cũng là những thành phần nổi bật trong ẩm thực Tứ Xuyên. Có nhiều biến thể khác nhau của âm thực Tứ Xuyên tại Tứ Xuyên và Trùng Khánh , bốn tiểu trường phái của ẩm thực Tứ Xuyên là Trùng Khánh, Thành Đô, Tự Cống và ăn chay Phật giáo. UNESCO đã tuyên bố Thành Đô là một thành phố mĩ thực học vào năm 2011, do sự tinh tế trong cách nấu nướng. Các phương thức nấu nướng cơ bản của ẩm thực Tứ Xuyên là xào, hấp, kho, và nếu liệt kê đầy đủ thì sẽ lên tới 38 phương thức chế biến riêng biệt.


Ngôn ngữ thông dụng của người Tứ Xuyên được gọi là tiếng Tứ Xuyên (Tứ Xuyên thoại), thuộc nhánh Quan thoại Tây Nam của tiếng Hán. Tiếng Tứ Xuyên hiện nay có khoảng 120 triệu người sử dụng, nếu như xem nó là một ngôn ngữ độc lập, số người sử dụng tiếng Tứ Xuyên sẽ đứng ở vị trí thứ 10 thế giới, thấp hơn tiếng Nhật và cao hơn tiếng Đức.
 

  • Diện tích 485.000 km²
  • Dân số - 80.500.000 Mật độ 166/km²
  • GDP 2,1 nghìn tỉ nhân dân tệ - trên đầu người - 26.133 nhân dân tệ

Tứ Xuyên là một tỉnh thành nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh. Chính vì thế nên du Lịch Tứ Xuyên rất phát triển. Nằm ở khu vực Tây Nam Trung Quốc, thượng nguồn sông Trường Giang nên núi non là loại địa hình chính, chiếm tỷ lệ đến 77 %. Dân số lên đến 5 triệu người, là nơi trú ngụ của nhiều dân tộc khác nhau trong đó chủ yếu là người Hán.
Tứ Xuyên có một lịch sử lâu đời nên còn được mệnh danh là “Thiên phủ chi” với cảnh thiên nhiên tráng lệ, hùng vĩ. Cùng với đó là sự đa dạng văn hóa khiến cho nơi đây là cái nôi của rất nhiều truyền thống nghệ thuật, văn hóa độc đáo mang tính lịch sử.
Nếu bạn đang có ý định đến thành phố này thì hãy tìm vé rẻ Việt Nam đi Trung Quốc càng sớm càng tốt để tối ưu hóa chi phí cho chuyến vi vu của mình nhé.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-1.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn sẽ được cảm nhận thiên nhiên hữu tình, nhịp sống năng động, con người thân thiện @eyeonasia

1. Thời điểm đẹp nhất để du lịch Tứ Xuyên​

Do ảnh hưởng của địa hình và gió mùa nên khí hậu tỉnh Tứ Xuyên có sự đa dạng với mùa xuân và mùa thu mát mẻ, mùa hè nóng còn mùa đông thì lạnh.
Theo kinh nghiệm du lịch Tứ Xuyên của nhiều người thì thời điểm thích hợp nhất để đến đây là vào mùa xuân và mùa thu. Khi ấy khí hậu khá thoải mái, dễ chịu để bạn có thể tận hưởng chuyến đi và thăm quan đây đó mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-2.jpg


Du lịch Tứ Xuyên mùa nào cũng đều có nét đẹp trữ tình riêng của mình mà bạn cần khám phá @expatsholidays

2. Nên di chuyển bằng phương tiện gì khi đi du lịch Tứ Xuyên?​

Vì Tứ Xuyên là một điểm du lịch nổi tiếng thế nên bạn có thể đặt vé máy bay đi Tứ Xuyên của các hãng hàng không lớn như: Vietnam Airlines, China Southern Airlines, Cathay Pacific, Hong Kong Airlines,...
Khi đến Tứ Xuyên bạn có thể di chuyển bằng xe bus để tiết kiệm chi phí, hay đi taxi để tiết kiệm thời gian. Đến đây, nếu có dịp bạn hãy chọn di chuyển bằng tàu điện trên không để trải nghiệm cảm giác xuyên qua các ngôi nhà hệt như trong truyện tranh hay hoạt hình.
Được bao quanh bởi hai con sông là sông Dương Tử và Gia Lăng nên bạn có thể trải nghiệm di chuyển bằng du thuyền hay cano. Thiên nhiên nơi đây chủ yếu là đồi núi, nên nếu bạn là người muốn thưởng thức cảnh đẹp thì bạn có thể di chuyển bằng cáp treo . Từ trên cao nhìn xuống toàn cảnh thành phố Tứ Xuyên, núi non hùng vĩ, cũng là một trải nghiệm thú vị đấy.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-3.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn có thể chọn nhiều hình thức di chuyển tùy vào túi tiền của mình @internet

3. Lưu trú ở đâu khi đi du lịch Tứ Xuyên?​

Tứ Xuyên có hệ thống khách sạn đa dạng, phù hợp điều kiện kinh tế của nhiều người. Tùy vào nhu cầu cũng như địa điểm mà bạn muốn thăm quan mà bạn có thể chọn các hình thức lưu trú phù hợp. Bạn có thể chọn  dưới đây:

Banyan Tree Lijiang: Yuerong Road, Shuhe, Gucheng District, Liangshan Yi, Sichuan, China.

Hotel Indigo Lijiang Ancient Town, an IHG Hotel: 111 Xing Wen Alley Qi Yi Street, Old Town District, Liangshan Yi, Sichuan, China.

The Temple House: No.81 Bitieshi Street, Jinjiang District, Jinjiang Qu, Chengdu, Sichuan, China.

Jinjiang Inn Chengdu Sport University: No.115 Yihuan West Road, Wuhou District, Qingyang Qu, Chengdu, Sichuan, China.

GreenTree Inn Chengdu Kuanzhai Alley RenMin Park Hotel: 34 Shang Street of Dongcheng Gen, Qingyang District, Qinyang Qu, Chengdu, Sichuan, China.

Home Inn Xinnanmen: 8 NANTAI ROAD, Jinjiang Qu, Chengdu, Sichuan, China.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-4.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn có thể chọn hình thức lưu trú tùy vào nhu cầu và địa điểm mà bạn muốn tham quan @internet

4. Các thắng cảnh nổi tiếng phải đến khi du lịch Tứ Xuyên​

Khi du lịch Tứ Xuyên bạn nhất định sẽ bị choáng ngợp bởi sự sầm uất, náo nhiệt, những hoạt động vô cùng thú vị tại đây đấy.
Không những thế Tứ Xuyên còn sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh, những kiến trúc vô cùng độc đáo, là “chìa khóa” để thu hút khách du lịch khắp thế giới đến đây. Các địa điểm tham quan nổi tiếng như bạn có thể ghé như:

4.1. Lạc Sơn Đại Phật​

Lạc Sơn Đại Phật là một kiến trúc vô cùng độc đáo được tạo nên bởi những nghệ nhân với tài năng đáng nể của Trung Quốc. Nó được xem là bức tượng phật bằng đá cao nhất trên thế giới. Đến tham quan địa điểm này, ai nấy cũng đều trầm trồ bởi sự to lớn và nghiêm trang của bức tượng.
 

4.2. Núi Nga Mi​

Nếu bạn là một người thích khám phá, chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên thì đừng bỏ qua Núi Nga Mi khi có dịp du lịch Tứ Xuyên. Đây là một ngọn núi nùng vĩ với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hút hồn mọi du khách.
Với khung cảnh núi rừng hùng vĩ, tráng lệ, sự đa dạng các loại động thực vật quý hiếm sinh sống Núi Nga Mi đã được UNESCO công nhận là Di sản của Thế giới vào năm 1996.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-5.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn đừng bỏ qua Núi Nga Mi hùng vỹ với cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp @internet

4.3. Cửu Trại Câu​

Cửu Trại Câu là khu sinh thái rộng lớn với 114 hồ tạo nên cảnh sắc thiên nhiên hữu tình vô cùng tuyệt diệu. Mỗi hồ có một nét đẹp riêng, khiến cảnh vật không bị nhàm chán. Hồ nước thơ mộng, thác nước hùng vĩ, kiêu sa khiến cho ai mà đã một lần đến đây sẽ không bao giờ quên được.

4.4. Núi Emei​

Theo kinh nghiệm du lịch Tứ Xuyên núi Emei chính là địa điểm tham quan tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua.
Là một trong số các di sản thế giới về tự nhiên, núi Emei là sự kết hợp đầy mê hoặc của rừng và tu viện. Nơi này chính là địa điểm rất phù hợp cho những bạn thích sự yên bình, tĩnh tâm. Đây cũng là thiên đường cho những loài động thực vật quý hiếm sinh sống.

4.5. Phố cổ Jinli​

Phố cổ Jinli là con phố ăn vặt nổi tiếng ở Tứ Xuyên, nó có thiết kế theo kiểu cổ kính, truyền thống, được trang trí rất bắt mắt và thu hút. Khiến bạn khi đến đây sẽ như sống lại quá khứ, hòa mình vào bầu không khí cũng như những hoạt động đậm chất dân gian.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-6.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn nên đến Phố cổ Jinli để ăn uống và tham quan khám phá khu phố ngàn năm tuổi này nhé @silverkris

5. Nét ẩm thực độc đáo , riêng biệt của Tứ Xuyên​

Khi nhắc đến du lịch Tứ Xuyên là bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn cay. Người dân ở đây thích ăn cay đến nổi những món ăn cay trở thành đặc trưng và là nét văn hóa ẩm thực rất riêng của họ.

5.1. Đậu phụ Mapo​

Món đậu phụ Mapo hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, sốt đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Vị thanh mát, mềm mịn của đậu hũ, cùng với vị ngọt từ thịt băm kết hợp với vị đậm đà và vị cay đặc trưng của sốt đậu. Khiến món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời.

5.2. Lẩu Tứ Xuyên​

Là một món ăn tối phổ biến với vị cay nồng, được nấu riêng thức ăn và nước dùng. Nếu bạn không ăn được quá cay thì có thể gọi làm cay vừa để thoải mái thưởng thức món ăn này nhé. Lẩu Tứ Xuyên nổi tiếng đến nổi gia vị để nấu nước lẩu còn được chế biến và mang đi xuất khẩu.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-7.jpg


Du lịch Tứ Xuyên đừng bỏ qua món lẩu cay nóng nồng nàn nhất là nếu đến đây vào mùa đông nhé @theculturetrip

5.3. Mì Dan Dan​

Mì Dan Dan là một món khai vị thường được dùng trên bàn tiệc. Món mì được chế biến từ thịt heo bằm trộn với lá hẹ, bột mè, nước tương và ớt, thoạt nhìn thì khá giống với món mì trộn Hàn Quốc nhưng nó cay hơn rất nhiều.

5.4. Mực xào Tứ Xuyên​

Theo kinh nghiệm du lịch Tứ Xuyên thì món mực này được cắt miếng to và tẩm ướp thấm đẫm nước sốt cay cay, thịt thanh ngọt của hải sản tươi sống tạo nên vị dai dai. Món ăn này rất thích hợp làm đồ nhắm cho những buổi tiệc tùng.

5.5. Gà Trùng Khánh khô cay​

Gà Trùng Khánh khô cay đã khiến hình ảnh món ăn cay, nồng đặc trưng của Tứ Xuyên được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích.
Các miếng thịt gà được chế biến cùng gia vị truyền thống, sau đó được chiên rồi được xào cùng với ớt khô đỏ, tỏi và hạt tiêu sẽ khiến bạn cảm nhận vị cay ngay từ đầu lưỡi ngay khi chạm vào.
 

kinh-nghiem-du-lich-tu-xuyen-8.jpg


Du lịch Tứ Xuyên bạn nên thưởng thức các món ăn đặc trưng và cả các món ăn đường phố @vietnaminsider

TỈNH TỨ XUYÊN (四川省)

Tứ Xuyên nằm ở vùng nội địa phía tây nam Trung Quốc và thượng nguồn sông Dương Tử. Phần phía tây của nó là cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và phần phía đông của là lưu vực Tứ Xuyên. Hàng trăm triệu năm của vận động địa chất và thăng trầm đã tạo ra một khung cảnh Tứ Xuyên tráng lệ và hùng vĩ.
 

 

B%E1%BA%A3n-%C4%91%E1%BB%93-h%C3%A0nh-ch%C3%ADnh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-1-316x400.jpg

 

B%E1%BA%A3n-%C4%91%E1%BB%93-h%C3%A0nh-ch%C3%ADnh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-2-256x400.jpg

Tứ Xuyên nằm trong hành lang nơi các quốc gia Trung Quốc trung hòa giữa đông và tây, từ bắc xuống nam. Trong nhiều năm gần đây, Tứ Xuyên không chỉ có lợi thế về thu hút thế mạnh của các quốc gia phía đông và phía tây, mà còn là điểm trao đổi văn hóa trung tâm của miền bắc và miền nam. Tứ Xuyên có diện tích 485.000 km2 và dân số hơn 87,5 triệu người. Quản lý trên 21 thành phố (quận) và 181 quận (thành phố và quận).
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-641x400.jpg


 

(1) Địa lý Địa hình

Tứ Xuyên được chia thành hai thế giới riêng biệt dọc theo kinh tuyến 130 ° của kinh độ: Lưu vực Tứ Xuyên nổi tiếng ở phía đông, địa hình thấp và các ngọn đồi rải rác, phía tây là thế giới của những địa hình đa dạng như: núi, mây cao, hẻm núi sâu, các lớp tuyết, núi, sông băng, cao nguyên, đầm lầy, đồng cỏ …,địa hình “cao ở phía tây thấp ở phía đông”. Các điều kiện địa hình như vậy đã tạo ra nhiều loại môi trường tự nhiên ở Tứ Xuyên, làm cho môi trường du lịch của Tứ Xuyên rất thuận lợi.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-2-594x400.pngTây Tứ Xuyên hay còn được gọi là cao nguyên Tây Tứ Xuyên. Nó là rìa của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, với độ cao 4000 – 4900 m, có độ dốc từ bắc xuống nam. Nó được chia thành hai phần: cao nguyên phía tây bắc Tứ Xuyên và vùng núi phía tây nam Tứ Xuyên. Sự tiến hóa địa chất lâu dài đã tạo nên vẻ đẹp tự nhiên độc đáo như Cửu Trại Câu, Hoàng Long, Hải Loa Câu, v.v … sự thăng trầm của xã hội và lịch sử đã tạo ra phong tục đa dạng của người Tây Tạng, người Khương,…. Về phía đông là lưu vực Tứ Xuyên, với diện tích 162.000 km2. Đây là một trong bốn lưu vực nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Cửu Trại Câu – Tứ Xuyên
Phác thảo của nó giống như một hình thoi, bởi vì lớp trầm tích bề mặt bị chi phối bởi đá sa thạch và đá phiến dầu, thường được gọi là “lưu vực đỏ”. Phần phía tây của lưu vực là “Đồng bằng Thành Đô”, còn được gọi là “Đồng bằng Tây Tứ Xuyên”, thường được gọi là “Lưu vực Tây Tứ Xuyên”. Nó có diện tích 6000 km2 và là đồng bằng lớn nhất ở phía tây nam Trung Quốc. Đồng bằng có địa hình thoai thoải, sông, nhiều kênh rạch, vùng đất màu mỡ, thuận lợi cho sự phát triển của công trình thủy lợi. Nó có một lịch sử khai hoang lâu đời và được gọi là “Thiên Phú”. Đây là một vùng đất và hạt giống quan trọng ở Trung Quốc.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-8-602x400.jpgỞ ngoại vi của lưu vực là núi Đại Ba và núi Mễ Thương ở phía bắc, núi Cùng Lai và núi Long Môn ở phía tây, Đại Lâu Sơn, Đại Lương Sơn ở phía nam và núi Vu Sơn ở phía đông. Khu vực núi xung quanh lưu vực giống như một vòng tay lớn, lưu vực được bao quanh rộng rãi và êm đềm. Hầu hết các con sông trong cả nước chảy ra từ những ngọn núi này vào sông Dương Tử. Bởi vì ranh giới của núi Đại Ba, núi Vu Sơn và Đại Lâu Sơn thuộc về vùng Pakistan cổ đại, chủ yếu là núi và đồi, ở vùng Thục quốc cổ, tập trung ở đồng bằng Thành Đô, hầu hết các con sông lớn ở Tứ Xuyên chảy vào sông Dương Tử từ đây.
 

(2) Khí hậu

Vì Tứ Xuyên nằm trong khu vực cận nhiệt đới, khí hậu của lưu vực rất khác với khí hậu vùng núi của cao nguyên phía tây Tứ Xuyên.

Lưu vực Tứ Xuyên thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa cận nhiệt đới, được đặc trưng bởi mùa đông ấm áp, suối khô, mùa hè nóng và mưa mùa thu. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là 5 – 8 ° C, nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là 25 – 29 ° C, nhiệt độ trung bình hàng năm là 15 – 19 ° C và thời gian không có sương giá là 280 – 300 ngày. So với vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử ở cùng vĩ độ ở Trung Quốc, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 thường cao hơn 3 ° C, nhiệt độ cực tiểu thường cao hơn 10 ° C, dẫn đến đặc điểm khí hậu của lưu vực có độ ẩm nặng, nhiều sương mù và ít nắng hơn. Những ngày u ám và mưa ở Thành Đô có đến 250 ngày đến 300 ngày một năm, tạo thành một đặc điểm khí hậu của mưa nhiều hơn, ít nắng hơn.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-3-533x400.jpgCao nguyên phía tây bắc Tứ Xuyên nên cận nhiệt đới về vĩ độ, nhưng do địa hình cao, đây là vùng cao nguyên điển hình – hầu hết các vùng đều có mùa đông dài mà không có mùa hè, mùa xuân và mùa thu được kết nối, có rất ít mưa, nhiệt độ tập trung, chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày đêm và ánh nắng mặt trời mạnh. Có nhiều ánh nắng mặt trời, ánh nắng mặt trời hàng năm của nó đạt 2500 giờ, tạo thành một sự tương phản rõ nét với lưu vực. Châu tự trị dân tộc Tạng Garzê là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời nhất ở Tứ Xuyên và nó được gọi là ” Tiểu thành phố mặt trời “. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Thạch Cừ là -1,6oC, nhiệt độ trung bình của tháng 1 là -12,5oC và nhiệt độ cực tiểu là -35,0oC. Nó được gọi là “cực lạnh” ở Tứ Xuyên.Khu vực miền núi phía tây nam Tứ Xuyên có vùng khí hậu thẳng đứng hoàn chỉnh. Ví dụ, trong phạm vi 6.500 mét từ sông Đại Độ đến đỉnh Cống Ca Sơn là đại diện khác nhau của vùng cận nhiệt đới, ôn đới ấm áp, ôn đới, lạnh lẽo và lạnh lẽo đang phát triển. Sông băng với vùng đóng băng chỉ cao 2800 mét so với mực nước biển. Nó được cho là sông băng thấp nhất thế giới ở cùng vĩ độ. Thung lũng sông Kim Sa có khí hậu cận nhiệt đới ở phía nam, tương tự như Tây Song Bản Nạp ở Vân Nam. Sự thay đổi giữa mùa khô và mùa mưa rất rõ ràng. Mùa mưa từ tháng Năm đến tháng Chín, mùa khô từ tháng Mười đến tháng Tư. Mặt trời nhiều và mùa đông ấm áp.
 

(3) Thực phẩm

Khi đi du lịch Tứ Xuyên, ăn uống là một niềm vui lớn và cũng là một trải nghiệm tuyệt vời cho bất kỳ ai đến với nơi đây.

Tứ Xuyên từ thời cổ đại là một nơi tốt, vùng đất của sự phong phú, ốc đảo màu mỡ, tài nguyên màu mỡ, tài nguyên du lịch và con người luôn là thế mạnh của nơi đây. Người dân Tứ Xuyên đã có thể tạo ra và phát triển các nền văn hóa ẩm thực độc đáo trong một lịch sử lâu dài.

Ẩm thực Tứ Xuyên
Ẩm thực Tứ Xuyên đặc biệt độc đáo về hương vị, được biết đến với hương vị phong phú và đa dạng. Ẩm thực Tứ Xuyên sử dụng tốt gia vị, nhưng nó không chỉ có vị cay, cây gai dầu và vị cay chỉ là hai trong sáu hương vị cơ bản của Tứ Xuyên, bốn hương vị còn lại là ngọt, mặn, chua và đắng. Trên cơ sở sáu mẫu hương vị này, các mẫu hương vị hỗn hợp được hình thành sau khi được pha trộn và thay đổi. Đặc trưng của gia vị ẩm thực Tứ Xuyên là làm nổi bật hương vị chính, phương pháp sản xuất của nó là tập trung vào hương vị. Ẩm thực Tứ Xuyên thường sử dụng các món mặn và chua ngọt hoặc cay trong một món ăn, được bổ sung bởi các hương vị khác để làm cho các hương vị chính nổi bật, chẳng hạn như thịt bò luộc và cải xoong.

Lẩu Tứ Xuyên

(4) Quê hương của gấu trúc khổng lồ

Gấu trúc khổng lồ là một động vật hoang dã bản địa của Trung Quốc. Nó chủ yếu sống ở vùng núi cao và hẻm núi ở rìa phía đông của cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng và rìa phía tây của lưu vực Tứ Xuyên.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-g%E1%BA%A5u-tr%C3%BAc.jpg

 Gấu trúc – bảo vật quốc gia
Có hơn 1.000 con gấu trúc khổng lồ trên toàn quốc, hầu hết chúng sống ở Tứ Xuyên, vì vậy Tứ Xuyên được mệnh danh là “quê hương của gấu trúc”.
 

(5) Văn hóa độc đáo

Tứ Xuyên là một vùng đát có nền văn hóa nổi tiếng. Nó nằm ở vị trí địa lý thuận lợi nơi mà Đông và Tây hòa quyện, nút giao của quá trình chuyển đổi Bắc-Nam. Trong nhiều năm, nó không chỉ có lợi cho việc tiếp thu các thế mạnh của phương Đông và phương Tây, mà còn là điểm trao đổi văn hóa chính giữa miền Bắc và miền Nam. Bản chất của nền văn minh ở hai lưu vực sông lớn của sông Dương Tử và sông Hoàng Hà đã nuôi dưỡng nền văn hóa lộng lẫy của khu vực Tứ Xuyên.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-qu%E1%BA%A3ng-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-Thi%C3%AAn-Ph%C3%B9-533x400.jpg

 Quảng trường Thiên Phủ – Thành Đô
Trong dòng sông dài của lịch sử, Tứ Xuyên là nơi quy tụ những tài năng. Nhiều nhân vật lịch sử được sinh ra ở Tứ Xuyên, lớn lên ở Tứ Xuyên, hoặc là quan chức ở thời Thục quốc. Nhiều địa điểm hoặc di tích vẫn còn, đã để lại những câu cổ và những bài thơ nổi tiếng. Lý Thái Bạch đã từng đi du lịch tới đây với một thanh kiếm, Đỗ Phủ đã từng nhìn mặt trăng và hoài cổ ở đây; Trần Tử Ngang, Bạch Cư Dị, Tô Thức, Lục Di, Hoàng Đình Kiên, Dương Thận, Trương Đại Thiên, Quách Mạt Nhược và những ngôi sao sáng lịch sử khác .

Tứ Xuyên có hàng ngàn ngôi đền tôn giáo được bảo tồn tốt, chiếm một tỷ lệ đáng kể các di tích lịch sử. Tứ Xuyên là nơi sinh của Đạo giáo. Từ triều đại Tào Ngụy và Tấn, Đạo giáo đã chiếm ưu thế ở Tứ Xuyên và lan rộng ra nhiều nơi khác. Các ngôi đền Đạo giáo chính ở Tứ Xuyên bao gồm: Cung điện Than Dương ở Thành Đô, Cung điện Phúc Kiến ở núi Thanh Thành, Động Thiên Sư, Cung Thượng Thanh, v.v. Phật giáo lan truyền nhanh chóng ở Tứ Xuyên sau khi nó được du nhập vào Trung Quốc từ thời Đông Hán.Vào thời nhà Minh, đặc biệt là Phật giáo phát triển trong thời Minh Thần Tông, một số lượng lớn các ngôi đền, chùa và các tòa nhà cổ được xây dựng ở Tứ Xuyên. Trong số hàng ngàn ngôi đền được bảo tồn tốt hiện nay, hầu hết trong số đó là những ngôi chùa Phật giáo, nhiều ngôi đền đã được bảo tồn cho đến nay. Trong số đó, chùa Tân Đô Bảo Quang, nhà thờ Lương Bằng Song Quế,Văn Thù cổ tự Thành Đô, chùa Hoàng Trạch Quảng Nguyên, chùa Phật khổng lồ Lạc Sơn, chùa Báo Ân Bình Vũ và chùa Báo Quốc ở Núi Nga Mi, chùa Phục Hổ đền Vạn Niên,…
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-ch%C3%B9a-B%C3%A1o-%C3%A2n.jpg

 Chùa Báo Ân – Tứ Xuyên
Hầu hết các ngôi đền ở Tứ Xuyên đều có những cột trụ và mái hiên được chạm khắc, nổi bật, phản ánh nghệ thuật kiến trúc tuyệt vời của người dân lao động ở Trung Quốc cổ đại. Vô số mảng, khớp nối và tấm bia cổ trong đền đều ghi lại những bài thơ của nhiều nhà thơ cổ, đây là những tư liệu lịch sử hiếm hoi để nghiên cứu và nghiên cứu văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Đền Vũ Hầu

(6) Cơ sở hạ tầng

Sau gần 20 năm phát triển không ngừng, ngành du lịch của Tứ Xuyên đã hình thành một hệ thống công nghiệp tích hợp: thực phẩm, nhà ở, du lịch, mua sắm và giải trí, có khả năng tiếp cận du lịch toàn diện tốt. Tỉnh có 485 khách sạn được xếp hạng sao, 697 công ty du lịch trong nước và quốc tế. Nó đã phát triển một số dòng cửa hàng du lịch tập trung vào du lịch sinh thái tự nhiên và du lịch lịch sử, văn hóa với các địa điểm: Hoàng Long, Cửu Trại Câu, gấu trúc khổng lồ, di chỉ Tam Tinh Đôi , di chỉ khảo cổ Kim Sa, Đô Giang Yển,…


Tứ Xuyên bây giờ có điều kiện giao thông cực kỳ thuận tiện, Tứ Xuyên khó khăn đã qua từ lâu. Có những tuyến đường cao tốc hoặc cao cấp từ tỉnh lỵ Thành Đô đến nhiều thành phố và quận khác nhau. Các tuyến hàng không với hơn 200 tuyến nội địa, các thành phố quốc tế có các chuyến bay trực tiếp: Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Seoul, Tokyo, Penang (1 bang của Malaysia), Fukuoka (Nhật Bản), Cát-man-đu (Nepan), Bangkok, Kuala Lumpur, Phuket, Paris và 12 thành phố khác với 9 tỉnh Sân bay nội bộ. Các điểm du lịch chính các vấn đề như bưu chính, điện, nước, một số khác đã được thành lập thành các trung tâm du lịch và trung tâm tư vấn. Điện thoại quay số trực tiếp quốc tế tại các thành phố lớn và các danh lam thắng cảnh trong tỉnh có thể đến hơn 200 quốc gia, khu vực.
 

(7) Tình hình cơ bản của sự phát triển du lịch

Tứ Xuyên có một số lượng lớn tài nguyên du lịch. Có 5 di sản thế giới trong tỉnh, đó là tỉnh của Trung Quốc có số lượng di sản thế giới lớn nhất và các loại hoàn chỉnh nhất, 1 Công viên địa chất thế giới, 15 điểm danh lam thắng cảnh quốc gia, 16 khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và 31 công viên rừng quốc gia. Ngoài ra, có 12 công viên địa chất cấp quốc gia, 128 đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, 105 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 7 thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Có hơn 550 tài nguyên du lịch của các loại tỉnh.Thế giới cổ tích Cửu Trại Câu, gấu trúc khổng lồ là những kho báu quốc gia và văn hóa của Tứ Xuyên nổi tiếng thế giới. Gấu “Panda” được chọn là linh vật của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 và mô hình “Chim thần mặt trời” được xác định là biểu tượng của di sản văn hóa Trung Quốc.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-T%E1%BB%A9-Xuy%C3%AAn-xuy%C3%AAn-k%E1%BB%8Bch-600x400.jpg

 Xem Xuyên kịch
Tứ Xuyên có sự kết hợp tốt của các tài nguyên du lịch. Tây Tứ Xuyên tập hợp những cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, văn hóa khu vực độc đáo và phong tục dân tộc tuyệt đẹp. Đây không chỉ là môi trường sống của gấu trúc khổng lồ mà còn là khu vực chính của cuộc diễu hành dài của Hồng quân. Đây cũng là một nguồn quan trọng của văn hóa Tây Tạng, văn hóa Kham, văn hóa Lương Sơn, văn hóa Ma Thoa. Phần phía đông của Tứ Xuyên là quê hương của các chỉ huy vĩ đại khu vực trung tâm của vùng Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Liên Xô như Chu Đức, Đặng Tiểu Bình, Trần Nghị.

 

 

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top