Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Trung Quốc

Lượt xem: 648

Phỏng vấn là một trong những bước xét tuyển hồ sơ xin học bổng của nhiều trường đại học Trung Quốc. Không có gì tốt hơn ngoài việc chuẩn bị thật tốt về cả kiến thức và tâm lý. Du học VIMISS xin chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Trung Quốc thông qua một số câu hỏi thường gặp dưới đây.
 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chia-se-kinh-nghiem-phong-van-hoc-bong-trung-quoc-1.png

 

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng Trung Quốc qua các câu hỏi thường gặp​

1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn?​

Câu hỏi mở này cho phép bạn định hướng cuộc trò chuyện. Bởi vì nó rất rộng, bản năng đầu tiên của bạn có thể là cũng trả lời một cách rộng rãi. Giống như một bài luận hay, bạn có thể bắt đầu với một điều chung chung về bản thân. Sau đó thu hẹp về quan điểm cụ thể. Đây cũng là cơ hội tốt để làm nổi bật một loạt kỹ năng mà bạn có.

Ví dụ: Tôi là người thực sự yêu thích kinh doanh. Đó là lý do tại sao tôi dự định theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh và trở thành nhà quản lý một ngày nào đó! Tôi đã tự quản lý tốt tiệm bán hàng online nhỏ của bản thân. Bên cạnh đó tôi thực sự thích đọc sách và tham gia tình nguyện mùa hè của địa phương.

Mục tiêu dài hạn: Nhà quản lý giỏi
Mục tiêu ngắn hạn: Chuyên ngành quản trị khách sạn
Thành tích liên quan đến các mục tiêu: Tự quản lý tiệm bán hàng có doanh thu tốt
Giá trị: Tình nguyện viên dành thời gian để giúp đỡ người khác.
Tính cách: Thích đọc sách
 

2. Điểm mạnh / điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?​

Điều này cho thấy bạn là người có ý thức về bản thân. Khi nói về sức mạnh của bạn, đừng khiêm tốn. Đưa ra các ví dụ để không chỉ bạn tự nói mà là người khác nhận xét về mình. Đối với điểm yếu, hãy cố gắng vẽ nó như một điều gì đó về bản thân mà bạn đang cố gắng cải thiện hoặc một trở ngại mà bạn muốn vượt qua.

Ví dụ : Tôi muốn nói rằng sức mạnh lớn nhất của tôi là sự kiên trì. Khi tôi làm một điều gì đó, tôi muốn làm đến cùng. Vì vậy tôi sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu nó. Ví dụ tôi có ý định xây dựng CLB tiếng Trung chính thức và được công nhận tại trường mà mình học. Ban đầu nó không được chấp thuận. Tôi vẫn cố gắng để duy trì và mở rộng hoạt động của thành viên. Sau 2 năm thì CLB đã được ghi nhận và thu hút thêm nhiều thành viên.
 

3. Tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này?​

Đây là câu hỏi khá hóc búa. Hãy trung thực và cởi mở. Bạn đã nộp đơn xin học bổng này là có lý do, và bây giờ bạn cũng cần phải diễn đạt thành lời. Nên kết hợp về cả thành tích học tập cá nhân và đam mê, mục tiêu nghề nghiệp của mình về ngành học. Bạn xứng đáng nhận được học bổng này dựa trên niềm yêu thích học tập, niềm yêu thích lĩnh vực của bạn.

Nếu bạn không thích, tại sao bạn ở đây để phỏng vấn? Học bổng có giúp bạn đến gần hơn với ước mơ cả đời của mình không? Đảm bảo cho hội đồng thấy niềm đam mê của bạn. Nó không chỉ khiến bạn trở nên đáng nhớ hơn mà còn cho họ thấy rằng bạn là người sẽ sử dụng tốt học bổng.

Tuy nhiên đừng quá phóng đại. Hội đồng phỏng vấn đủ kinh nghiệm để nhận ra ở lứa tuổi của bạn.
 

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?​

Đối với câu hỏi này, hội đồng đang muốn xem liệu bạn cũng có kế hoạch cụ thể cho việc học sắp tới hay không. Bạn sẽ làm gì sau khi học đại học? Nếu bạn có thể, giới thiệu học bổng này cũng sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Ví dụ : Mục tiêu cuối cùng của tôi là xây dựng nông nghiệp hiện đại. Gia đình tôi làm nông nghiệp nhưng chưa chuyên nghiệp. Tôi muốn nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại trường vì chương trình học của trường nổi tiếng toàn quốc. Sau khi tốt nghiệp, tôi dự định về giúp gia đình phát triển mô hình kinh doanh nông nghiệp. Nghiên cứu giống cây năng suất để nông nghiệp bền vững và đem lại giá trị kinh tết cao.
 

5. Ai đã từng là hình mẫu cho bạn?​

Đó có phải là một người nổi tiếng? Hay là một thành viên trong gia đình? Giáo viên của bạn? Điều quan trọng là bạn cần chỉ ra điều gì của người đó đã giúp bạn có động lực trong cuộc sống.

Ví dụ bạn yêu thích một ca sĩ Trung Quốc nào đó. Đó là động lực để bạn học tiếng Trung. Bên cạnh đó thì tính cách cũng có nhiều điều để bạn học hỏi. Kể về thành tích trong quá trình bạn đã học tiếng Trung nhờ động lực đó.
 

6. Hãy kể về một sai lầm mà bạn đã mắc phải​

Giống như chỉ ra một điểm yếu của bản thân, họ đang tìm cách khiến bạn tự nhận thức về những khuyết điểm của mình. Không có con người là hoàn hảo. Quan trọng hơn, họ cũng muốn bạn giải thích những gì bạn đã học được từ những thất bại của mình . Bạn cũng đã trưởng thành như thế nào nhờ trải nghiệm đó?
 

7. Tại sao bạn chọn trường này?​

Hãy nhớ rằng, câu hỏi này là để đánh giá kiến thức của bạn về trường bạn muốn theo học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần biết mọi chi tiết có thể.

Nếu trường đại học nổi tiếng về cơ sở nghiên cứu, hãy cho người phỏng vấn biết nó sẽ giúp ích như thế nào đối với mục tiêu học tập của bạn.

Bạn cũng có thể thảo luận về nghiên cứu mà bạn đã thực hiện để tìm ra cơ sở giáo dục tốt nhất có thể cho việc giáo dục của bạn. Ngoài ra, hãy cho hội đồng biết lý do tại sao bạn phù hợp với trường và những thay đổi tích cực có thể xảy ra với việc nhập học của bạn.
 

8. Bạn đang tham gia vào những hoạt động nào?​

Đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện bạn là một người năng nổ. Bạn biết cân bằng giữa việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Bạn nên nói về các nhóm mà bạn đã đóng góp khi học trong nước. Nếu có hãy đề cập đến các hoạt động cũng liên quan đến học bổng ví dụ tham gia CLB tiếng Trung, CLB thể thao...
 

9. Hãy kể về bộ phim, cuốn sách mà bạn yêu thích​

Nếu hội đồng đặt ra câu hỏi này, điều đó không có nghĩa là họ muốn xác nhận rằng bộ phim, cuốn sách hoặc bài hát mà bạn quan tâm có giá trị. Tuy nhiên, họ quan tâm đến lý do bạn đưa ra khi họ hỏi thêm tại sao bạn thích nó. Ngoài ra, bộ phim, cuốn sách hoặc bài hát yêu thích của bạn sẽ cho họ biết về tính cách của bạn.
 

10. Bạn sẽ làm gì với số tiền học bổng​

Bạn có thể đề cập đến các kế hoạch bạn có liên quan đến việc học của mình. Hơn nữa, hãy thử thêm chi tiết vào câu trả lời của bạn. Bạn có thể đưa vào câu trả lời các khoản chi phí có thể có như học phí, sách vở, phương tiện đi lại, ăn uống, v.v. Làm cho người phỏng vấn biết lý do nào khiến bạn hoàn toàn phù hợp với học bổng.
 

11. Thời gian thử thách bạn nhất và bạn đã vượt qua như thế nào?​

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho người phỏng vấn biết bạn đối mặt với những thách thức như thế nào. Bạn có thể đề cập đến khoảng thời gian đầy thử thách mà bạn phải đối mặt và chiến lược bạn đã áp dụng để vượt qua thử thách. Chẳng hạn như thuyết phục gia đình cho đi du học.

Không nên đề cập đến một thách thức chung, chẳng hạn như cải thiện điểm số của bạn. Vì hầu như tất cả học sinh đều trải qua điều này.
 

12. Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?​

Với câu hỏi này, hội đồng nhằm đánh giá mức độ quan tâm của bạn đối với học bổng. Nếu có cơ hội, bạn phải đặt những câu hỏi mà bạn có trong đầu. Như vậy sẽ thể hiện rằng bạn đủ tự tin với tư cách là một sinh viên.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin học bổng du học Trung Quốc. Bạn không cần quá tập trung vào việc tìm hiểu câu hỏi về học tập. Thường các câu hỏi sẽ mang tính xã hội, trải nghiệm sống của bạn. Hiểu biết của bạn về đất nước Trung Quốc mà có liên quan đến ngành học của bạn. Quan trọng hơn cả là luôn có tinh thần thoải mái, sẵn sàng và khả năng tiếng Trung thật tốt nhé!

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top