Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Ngành Năng lượng và động lực

Lượt xem: 652

Năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tại Việt Nam, ngành năng lượng và động lực đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.
 

Năng lượng luôn là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tại Việt Nam, ngành năng lượng và động lực đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Co Hoc Kt 4 2022


Nhiều năm trở lại đây, chính phủ nước ta luôn không ngừng tìm cách xây dựng chiến lược thúc đẩy nguồn năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, đời sống, góp phần củng cố hệ thống an ninh quốc phòng của nước ta. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có kỹ thuật chuyên môn cao trong lĩnh vực này cơ bản vẫn còn bị thiếu hụt trầm trọng. Do đó, việc lựa chọn theo học chuyên ngành Năng lượng và động lực trong tình hình xu thế hiện nay chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như triển vọng phát triển trong tương lai đấy! Cùng Riba tìm hiểu ngay thôi nào!

I. Giới thiệu ngành​

Ngành Năng lượng và động lực có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực điện năng, giao thông vận tải, hàng không vũ trụ, nông nghiệp và môi trường, có vai trò vô cùng quan trọng đối trong cuộc sống hiện nay. Với sự cạn kiệt của các nguồn năng lượng sơ cấp như thủy điện, than, dầu khí, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, phát triển, tái tạo năng lượng mới đã trở thành nhiệm vụ chính của ngành học này.

Co Hoc Kt 3 2022


Chuyên ngành Năng lượng và động lực đào tạo chủ yếu 1 ngành học nhỏ, chính là: Năng lượng kỹ thuật động lực.
Để có thể tìm hiểu sâu hơn về ngành Năng lượng kỹ thuật động lực, các bạn hãy đồng hành cùng Riba trong bài chia sẻ dưới đây nha!

1. Năng lượng kỹ thuật và động lực là gì?​

-Tên tiếng trung: 能源与动力工程专业
-Tên tiếng anh: Energy and Power Engineering
-Mã ngành: 080501
Mục tiêu đào tạo
Năng lượng kỹ thuật động lực là một chuyên ngành đại học trong các trường cao đẳng và đại học nói chung. Ngành học này được xây dựng dựa trên hệ thống các lý thuyết về vật lý nhiệt năng và được định hướng để chuyển đổi cũng như sử dụng năng lượng.

Co Hoc Kt 2 2022


Ngành Năng lượng kỹ thuật động lực chủ yếu trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về kỹ thuật điện và kỹ thuật vật lý nhiệt năng, qua đó giúp sinh viên nắm vững các phương pháp chuyển đổi năng lượng hiệu quả cũng như sử dụng năng lượng sạch, hệ thống điện, điều khiển và vận hành hệ thống điện tự động. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành sẽ trở thành các chuyên gia có tinh thần trách nhiệm xã hội cao, khả năng học hỏi độc lập và ý thức tự đổi mới, có tầm nhìn quốc tế rộng lớn.

2. Hướng đào tạo​

Hướng đào tạo của ngành Năng lượng kỹ thuật động lực là chủ yếu liên quan đến sản xuất nhiệt điện, điều hòa không khí và làm lạnh, động cơ đốt trong, nguồn năng lượng mới.

Co Hoc Kt 1 2022


Dựa trên sự phát triển của xã hội như ngày nay, ngành Năng lượng kỹ thuật động lực được chia thành bốn hướng chính, bao gồm:
-Kỹ thuật và hướng điều kiển năng lượng nhiệt.
– Động cơ nhiệt và kỹ thuật ô tô.
-Máy móc chất lỏng và kỹ thuật làm lạnh.
-Bảo tồn nước và các dự án thủy điện.

3. Yêu cầu đào tạo​

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần có những kỹ năng như sau:
(1) Có nền tảng vững chắc về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội
(2) Nắm vững có hệ thống các kiến thức, kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn, chủ yếu bao gồm kiến thức cơ bản về cơ học kỹ thuật, cơ khí, kỹ thuật vật lý nhiệt năng, cơ học chất lỏng, điện và điện tử, lý thuyết điều khiển, kinh tế thị trường và quản lý kinh doanh.
(3) Có năng lực ứng dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống.
(4) Nắm bắt được tình trạng của chuyên ngành cũng như xu hướng phát triển của nó trong và ngoài nước.
(5) Có năng lực tự học, ý thức đổi mới và phẩm chất toàn diện cao.

II. Cơ hội nghề nghiệp và triển vọng tương lai​

1.Cơ hội việc làm​

Những sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Năng lượng và động lực có thể tham gia công tác tại các vị trí sau:
-Làm việc tại các nhà máy điện, các công ty chuyên truyền tải cũng như phân phối điện.

Co Hoc Kt 2022


-Làm việc tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ có sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý và sử dụng năng lượng.
-Làm việc tại các nhà máy động cơ đốt trong, nhà máy ô tô, nhà máy lò hơi, nhà máy máy móc lớn, nhà máy đóng tàu, nhà máy điều hòa không khí, nhà máy thiết bị lạnh…
-Làm việc tại các trường cao đẳng, đại học trong nước, các viện nghiên cứu về năng lượng như Viện nghiên cứu điện tử, tin học, tự động hóa…

2. Triển vọng tương lai​

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và đáp ứng nhu cầu cuộc sống, cơ cấu ngành Năng lượng và động lực đang không ngừng mở rộng. Do đó, nhu cầu nhân sự trong ngành này đang không ngừng tăng cao và thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ.
Trong thời gian gần đây, nguồn năng lượng trong nước đang đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhà nước ta đã không ngừng tìm các biện pháp nhằm thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, đặc biệt là đầu tư phát triển hệ thống điện. Do đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh nguồn tài nguyên năng lương tái tạo. Điều này đã trực tiếp mở ra rất nhiều phương hướng phát triển cho sinh viên chuyên ngành.

III. Yếu tố nào nào để theo học chuyên ngành?​

Để theo học chuyên ngành Năng lượng và động lực, các bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng sau đây:
-Có lòng nhiệt huyết, đam mê với chuyên ngành.
-Luôn đòi hỏi ở bản thân sự sáng tạo, không ngừng tiếp thu những cái mới và cập nhật xu hướng phát triển của các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành.
-Có khả năng nghiên cứu để tìm ra các phương hiệu quả nhằm khai thác nguồn tài nguyên một cách tối ưu, tiết kiệm.
-Chịu được áp lực công việc cao.

IV. Những môn học cụ thể​

V. Top các trường đào tạo chuyên ngành Năng lượng và động lực

Sinh viên có thể lựa chọn theo học ngành Năng lượng và động lực tại các trường sau:

Xếp hạng Tên trường Tên trường tiếng Việt Đánh giá
1 西安交通大学 Đại học Giao thông Tây An 5★+
2 华中科技大学 Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★+
3 华北电力大学 Đại học Điện lực Hoa Bắc 5★+
4 上海交通大学 Đại học Giao thông Thượng Hải 5★
5 浙江大学 Đại học Chiết Giang 5★
6 重庆大学 Đại học Trùng Khánh 5★
7 清华大学 Đại học Thanh Hoa 5★
8 北京工业大学 Đại học Công nghiệp bắc kinh 5★
9 上海理工大学 Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải 5★
10 东南大学 Đại học Đông Nam 5★
11 江苏大学 Đại học Giang Tô 5★
12 天津大学 Đại học Thiên Tân 5★
13 东北电力大学 Đại học Điện lực Đông Bắc 5★
14 哈尔滨工业大学 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 5★-
15 南京工业大学 Đại học Công nghiệp Nam Kinh 5★-
16 北京科技大学 Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh 5★-
17 山东大学 Đại học Sơn Đông 5★-
18 东北大学 Đại học Đông Bắc 5★-
19 中南大学 Đại học Trung Nam 5★-
20 兰州理工大学 Đại học Công nghệ Lan Châu 5★-

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ngành Năng lượng và động lực rồi. Với những tiềm năng rộng mở như trên, đây chắc chắn là một ngành học đáng để theo đuổi phải không nào!

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top