Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

NGÀNH BÁO CHÍ VÀ TRUYỀN THÔNG

Lượt xem: 781

Trong những năm gần đây, ngành báo chí và truyền thông đang trở thành một ngành học “hot” ở Trung Quốc với số lượng sinh viên Trung Quốc và quốc tế đăng ký rất đông và tỉ lệ cạnh tranh khá cao không thua kém các ngành khác như kinh tế, y, kỹ sư,… Vậy, hãy cũng Riba tìm hiểu xem ngành Báo chí và truyền thông là gì mà tại sao lại hot đến như vậy nhé.

NGÀNH BÁO CHÍ VÀ TRUYỀN THÔNG

Báo Chí Và Truyền Thông

Trong những năm gần đây, ngành báo chí và truyền thông đang trở thành một ngành học “hot” ở Trung Quốc với số lượng sinh viên Trung Quốc và quốc tế đăng ký rất đông và tỉ lệ cạnh tranh khá cao không thua kém các ngành khác như kinh tế, y, kỹ sư,… Vậy, hãy cũng Riba tìm hiểu xem ngành Báo chí và truyền thông là gì mà tại sao lại hot đến như vậy nhé.

Ngành báo chí và truyền thông là gì?

Ngành báo chí và truyền thông là ngành học trau dồi những kiến thức và kỹ năng lý luận báo chí có hệ thống, cũng như nhiều kiến thức khoa học và xã hội khác.

Một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông phải quen thuộc với tin tức của quốc gia mình, các chính sách và quyết định tuyên truyền, có khả năng làm việc trong bộ phận biên tập và xuất bản.

Trong nhóm ngành báo chí và truyền thông được chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ là Truyền thông, Quảng cáo, Phát thanh và truyền hình, Báo chí, Biên tập và xuất bản, Mạng và New Media, Xuất bản kỹ thuật số.

Vì vậy, khi các bạn tìm kiếm thông tin về Ngành truyền thông ở các website của các trường đại học bên Trung Quốc sẽ thấy trong Khoa Báo chí truyền thông sẽ có nhiều ngành cụ thể để mình đăng ký.

Cơ hội việc làm

Báo Chí Và Truyền Thông 1

Học ngành Báo chí và truyền thông ra trường làm gì:

Các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thể vào làm ở các loại hình công ty sau:

– Các tòa soạn báo, tạp chí, nhà xuất bản: phóng viên, nhà báo, biên tập viên,…

– Đài truyền hình, đài phát thanh: dẫn chương trình, biên kịch,…

– Bộ phận tuyên truyền của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức

– Các công ty quảng cáo: thiết kế quảng cáo, lập chiến dịch quảng cáo, tổ chức sự kiện,…

– Hoặc các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể quay về trường học lên cao học, làm giảng viên hoặc chuyên gia nghiên cứu ngành Báo chí và truyền thông ở các trường đại học.

Đây chỉ là những tham khảo để các bạn có thể hình dung và định hướng được các công việc mình có thể làm sau khi ra trường. Vì ngành Báo chí và truyền thông là tổ hợp của nhiều ngành nhỏ khác nhau nên mỗi ngành sẽ có những cơ hội công việc cụ thể mà mình sẽ liệt kê ở các bài viết khác.

Hỗ Trợ Tự Apply Học Bổng Trung Quốc

Đối tượng phù hợp

Báo Chí Và Truyền Thông 3

Để là theo đuổi ngành này thì các bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

Ø Khả năng giao tiếp, ứng xử tốt

Vì đây là một ngành nghề đòi hỏi sự năng động cao, phải luôn tiếp xúc thường xuyên khách hàng để quảng bá, tuyên truyền sản phẩm, PR cho công ty và rất hay dễ xảy ra các tình huống bất ngờ nên nếu bạn là một người nhút nhát hoặc hướng nội thì rất khó để có thể làm được trong ngành này.

Ø Khả năng ngoại ngữ tốt

Đi kèm với giao tiếp thì buộc bạn phải biết thông thạo Tiếng Anh. Ngày nay, các công ty đều liên kết với các công ty trên thế giới, với vai trò là người đại diện của công ty để làm việc với các đối tác nước ngoài hoặc gặp gỡ khách hàng nước ngoài mà bạn không biết Tiếng Anh thì sẽ là một điểm trừ rất lớn, thậm chí các công ty có thể sẽ không tuyển bạn vào làm.

Ø Khả năng sáng tạo vô hạn

Truyền thông là một ngành nghề sáng tạo và linh hoạt. Tùy vào thời gian, địa điểm, nội dung khác nhau mà các nhà làm truyền thông sẽ có những cách thực hiện khác nhau và nó đòi hỏi bạn phải luôn có những ý tưởng mới lạ và độc đáo trong đầu để bắt kịp với xu hướng thế giới. Nếu một công ty về truyền thông mà toàn đưa ra những ý tưởng cũ và lạc hậu thì việc thất bại là hoàn toàn chắc chắn.

Ø Luôn bắt kịp các xu hướng của thị trường

Là một người làm truyền thông, bạn phải thích ứng với các thay đổi liên tục của thị trường và phải luôn bắt kịp, thậm chí là dẫn trước các xu hướng của thị trường để thu hút khách hàng, đưa ra các chiến lược, kế hoạch truyền thông phù hợp để đem lại lợi nhuận cho công ty.

Ø Năng động, siêng năng và nhiệt huyết

Làm truyền thông yêu cầu khả năng giao tiếp tốt, mà để làm được điều này trong một môi trường làm việc hết sức áp lực và cạnh tranh như Trung Quốc thì buộc bạn phải tự tin, năng động, hoạt bát trong công việc. Quan trọng hơn nữa là, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ giữa đồng nghiệp, và các nhà đầu tư thì mới có thể cạnh tranh với các sinh viên Trung Quốc và trụ được lâu dài.

Ø Năng lực quản lý

Việc tổ chức các sự kiện, các buổi hội thảo, phỏng vấn,… là điều không thể tránh khỏi khi làm truyền thông. Để các buổi sự kiện được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì yêu cầu bạn phải quản lý tốt các bộ phận chuyên môn và toàn thể nhân viên trong các bộ phận đó. Vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ sự kiện.

Ø Sự đam mê

Đối với mình, sự đam mê đối với ngành là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể trở thành một nhà truyền thông tốt và có những thành công trong tương lai. Bất cứ ngành nào cũng có sự khó khăn, vất vả và chỉ có đam mê của bạn mới có thể giúp bạn vượt qua được. Đừng vì chạy theo xu hướng ngành “hot” mà hãy vì đam mê của chính bạn.

Top trường đào tạo ngành Báo chí và truyền thông

Xếp hạng Tên trường Tên trường tiếng Việt Đánh giá
1 中国传媒大学 Đại học Truyền thông Trung Quốc 5★+
2 中国人民大学 Đại học Nhân dân Trung Quốc 5★+
3 武汉大学 Đại học Vũ Hán 5★+
4 北京大学 Đại học Bắc Kinh 5★+
5 复旦大学 Đại học Phúc Đán 5★+
6 华中科技大学 Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung 5★+
7 暨南大学 Đại học Tế Nam 5★
8 厦门大学 Đại học Hạ Môn 5★
9 四川大学 Đại học Tứ Xuyên 5★
10 浙江大学 Đại học Chiết Giang 5★
11 北京印刷学院 Học viện Đồ họa truyền thông Bắc Kinh 5★
12 南京大学 Đại học Nam Kinh 5★
13 河北大学 Đại học Hà Bắc 5★
14 上海大学 Đại học Thượng Hải 5★
15 郑州大学 Đại học Trịnh Châu 5★
16 华东师范大学 Đại học Sư phạm Hoa Đông 5★
17 南京师范大学 Đại học Sư phạm Nam Kinh 5★
18 清华大学 Đại học Thanh Hoa 5★
19 安徽大学 Đại học An Huy 5★
20 西北大学 Đại học Tây Bắc 5★

Tóm lại, qua bài viết này, mình muốn đem lại cho những bạn đang có dự định học ngành Báo chí và truyền thông ở Trung Quốc một cái nhìn rõ hơn về ngành học này. Từ đó, có thể giúp được các bạn có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học cho chính mình.

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top