Lượt xem: 854
Ẩm thực Quảng Đông là một trong bốn trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Một điều rất đặc sắc là có tới trên dưới 20 cách chế biến các món ăn Quảng Đông. Nhờ sự biến tấu điệu nghệ trong phương thức nấu ăn mà ẩm thực nơi đây luôn có phong vị đặc sắc không có ở nơi đâu khác. Còn gì tuyệt vời hơi việc thưởng thức một bát cháo Trạng nguyên ấm nóng hay nhâm nhi từng miếng dim sum khi đất trời nhuốm dần cái se lạnh mỗi dịp thu sang?
Các món ăn Quảng Đông luôn chú trọng đến bốn yếu tố: hương, sắc, vị và hình dạng. Nghệ thuật ẩm thực ở đây luôn có yêu cầu vô cùng khắt khe. Các nguyên liệu sau khi được chế biến luôn đạt tới mức độ gần như hoàn hảo: non mà không sống, mỡ mà không ngấy, tươi mà không thô, thanh mà không nhạt. Vào hai mùa thu đông, các món ăn nơi đây thường là các món ấm nóng, rất đậm vị. Hãy cùng khám phá TOP 10 món ăn bạn nhất định phải thử khi đến du lịch Quảng Đông lúc thu sang nhé.
Há cảo tôm là một trong những món ăn trứ danh của nền ẩm thực Quảng Đông. Món ăn này nổi tiếng bởi hương vị độc đáo và màu sắc độc nhất vô nhị. Bánh chỉ có hai màu trắng đen. Màu trắng tinh khôi từ bột mì và sắc đen từ mực của con mực kết hợp hài hòa, tạo nét thẩm mỹ vô cùng tinh tế, khiến ai nhìn vào cũng không thể cưỡng lại.
Há cảo tôm – một món ăn Quảng Đông rất đặc biệt với hai màu đen trắng. Ảnh: PxHere.
Nguyên liệu làm nhân bánh là tôm tươi đã qua chọn lọc và rau củ băm nhuyễn. Nhân phải được băm bằng tay để đảm bảo độ đồng đều, thơm ngon. Há cảo tôm chủ yếu được chế biến bằng cách hấp. Khi hấp, vị ngọt của thịt tôm và vị thanh đạm của rau củ được giữ trọn vẹn trong từng miếng bánh.
Cá thu nhồi là một trong những món ăn nổi tiếng ở Quảng Đông được chế biến rất tinh tế và cầu kì. Nước cốt của sốt là nước hầm xương cá. Cá thu được lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận, bỏ chung với lạp xưởng và nấm. Tất cả được băm nhuyễn, trộn đều với các loại gia vị sao cho vừa ăn. Lớp bọc bên ngoài cá là lớp da cá lóc đã được sơ chế sạch sẽ.
Món cá thu nhồi đặc trưng trong các món ăn Quảng Đông. Ảnh: bookish.
Người ta thường ăn kèm món cá thu nhồi với cải xanh xào, bên trên rưới thêm nước sốt đặc biệt. Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, phần nước sốt này được nấu theo công thức bí truyền và mỗi một người sẽ có cách biến tấu riêng.
Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức là món ăn đặc sản rất được yêu thích của người Quảng Đông. Thịt gà được chọn lọc kĩ càng, ướp với gừng, muối, đường phèn, rượu trắng và bột gạo. Người ta thường tẩm ướp trong nhiều giờ để từng thớ thịt gà ngấm sâu gia vị và có hương vị đậm đà nhất.
Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức là món ăn Quảng Đông được nhiều khách du lịch ưa thích. Ảnh: ivivu.
Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức có vị ngọt nhẹ của thịt gà, vị thanh đạm của rau củ, bột gạo và vị ấm nóng đặc trưng của gừng và rượu trắng. Khi du lịch Quảng Đông khi mùa thu vừa mới chớm sang, đừng bỏ lỡ món ăn đặc biệt và vô cùng thơm ngon này nhé.
Trong các món ăn Quảng Đông nổi tiếng, xôi yến mạch chiên giòn là một trong những món được nhắc tới nhiều nhất. Món này có nguyên liệu rất đơn giản. Người ta chỉ trộn bột gạo nếp, đường với nước ấm, sau đó cán bánh mỏng rồi cắt thành hình tròn vừa miệng. Độ dày của bánh tùy thuộc vào từng người chế biến.
Xôi yến mạch – món ăn Quảng Đông dân dã. Ảnh: family.
Bánh được chiên trong chảo sâu ngập dầu đến khi một mặt trở nên vàng ươm. Mặt kia được rắc đều bột yến mạch, trông rất ngon mắt. Khi thu sang, vừa đi dạo trên đường phố Quảng Đông vừa thưởng thức miếng bánh xôi yến mạch chiên ấm nóng, giòn rụm này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ?
Canh cải xoong nấu sườn là một món ăn quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa nói chung và ẩm thực Quảng Đông nói chung. Món ăn này có lẽ rất quen thuộc với người Việt Nam. Người ta vẫn thường ví canh cải xoong nấu sườn của người Quảng Đông quan trọng như các món canh, rau trong bữa cơm người Việt vậy.
Canh cải xoong nấu sườn là món ăn Quảng Đông được chế biến đặc biệt. Ảnh: gotadi.
Nhiều du khách khi du lịch Trung Quốc đều biết đến món vịt quay Bắc Kinh nhưng lại ít người biết vịt quay Quảng Đông cũng nổi tiếng và ngon không kém. Ở Trung Quốc, có ba nơi làm vịt quay nức tiếng là Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên. Vịt quay Quảng Đông là món có lịch sử lâu nhất, ra đời sớm hơn cả hai loại vịt quay trên.
Vjt quay Quảng Đông là một trong những món ăn Quảng Đông nổi tiếng nhất. Ảnh: Unsplash.
Người Quảng Đông chế biến vịt quay rất đặc biệt. Sau khi cạo và làm sạch lông, họ khoét một lỗ nhỏ trên thân vịt để lấy nội tạng. Sau đó, thịt vịt được ướp rất nhiều gia vị như đường môn (loại đường đỏ được đông lại thành miếng), bột cam thảo, đậu nành, giấm trắng, tỏi và rượu. Vịt phải ngấm gia vị trong suốt hai tiếng mới đủ đậm đà để đem quay.
Vịt quay Quảng Đông – một trong những món ăn Quảng Đông đặc sắc. Ảnh: gotadi.
Vịt được quay trên giá liên tục để đảm bảo chín đều và không bị mất nước. Thị vịt sau khi được quay sẽ có lớp da vàng giòn rụm, phần thịt mềm ngọt mà không khô. Nếu vẫn còn phân vân xem nên ăn gì ở Quảng Đông, đừng ngần ngại thử ngay món vịt quay này nhé.
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến các món ăn Quảng Đông dân dã, bình dị mà không kể tối dim sum. Dim sum, hay còn gọi là điểm tâm, là một loại hình ẩm thực Trung Hoa gồm rất nhiều món ăn nhẹ hợp lại. Đây là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Quảng Đông. Dim sum thường được phục vụ vào bữa sáng và tất cả các quán ăn, nhà hàng đều có dim sum.
Bánh bao xíu mại – món điểm tâm Quảng Đông được yêu thích. Ảnh: family.
Các món điểm tâm của Quảng Đông đặc biệt và công phu hơn nhiều so với các địa phương khác ở Trung Quốc. Chúng trông hấp dẫn, ngon miệng và có hương vị thanh đạm nhẹ nhàng. Người Quảng Đông thậm chí còn đưa cả nghệ thuật tạo hình vào trong từng món ăn. Điểm tâm Quảng Đông thường được chế biến từ bột gạo và rau quả địa phương.
Cháo Trạng nguyên thực ra chỉ là một loại cháo có những nguyên liệu hơi đặc biệt một chút. Theo tích xưa, có một người học trò lên trường thi, đến lúc trở về đói bụng nhưng nhà chẳng còn gì ăn. Trong bếp chỉ có một ít cháo trắng và ít đồ ăn thừa. Vì quá đói, người học trò trút hết mọi thứ vào ăn cùng cháo. Đến ngày có kết quả thi, anh chàng đỗ Trạng nguyên. Người ta đồn rằng vì bát cháo trắng hôm ấy mà anh đỗ cao. Cháo Trạng nguyên có cái tên như vậy từ thuở ấy và dần trở thành một món điểm tâm vô cùng phổ biến ở Quảng Đông cho đến tận ngày nay.
Cháo Trạng nguyên là món ăn Quảng Đông rất quen thuộc. Ảnh: PxHere.
Một bữa điểm tâm truyền thống của người Quảng Đông có thể gồm nhiều loại bánh bao khác nhau như bánh gạo, bánh lúa mì, bánh phở, xoa thiêu bao… Các loại bánh bao này thường được ăn kèm với rau xanh, thị nướng, cháo hay súp. Ngoài ra, du khách còn có thể tráng miệng với bánh trứng rất thơm ngậy.
Xoa thiêu bao là bánh bao nhân thịt lợn nướng – một món ăn Quảng Đông nổi tiếng. Ảnh: tripcom.
Bánh bao điểm tâm thường được hấp hoặc chiên. Chúng được để trong xửng nhỏ bằng tre, mỗi xửng có từ ba đến bốn miếng bánh. So với các món ăn Quảng Đông khác, bánh điểm tâm còn đặc biệt ở chỗ bạn có thể ăn nhiều món khác nhau mà không thấy no. Bởi lẽ người ta thường ngồi thưởng thức, trò chuyện trong lúc ăn và ăn từ từ, kèm them vài tách trà nhâm nhi.
Các xửng bánh bao được phục vụ du khách muốn thưởng thức món ăn Quảng Đông. Ảnh: Picresize.
Đừng ngần ngại nếm thử những món ăn Quảng Đông ngon tuyệt trên đây khi tới đây du lịch đúng lúc thu sang nhé. Nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể thưởng thức chúng nếu tới Quảng Đông vào bất cứ mùa nào, xuân, hè hay đông. Hãy đến đây và tự mình cảm nhận nền ẩm thực tinh tế, đặc biệt này
Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN