Tỷ giá: 3,625 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Cổng vòm 600 tấn được di dời như 'trượt patin'

Lượt xem: 1,451

Cuối tháng 8, cổng vòm tại công viên Yingze (Nghênh Trạch) ở thành phố Taiyuan (Thái Nguyên), tỉnh Shanxi (Sơn Tây) được tiến hành di dời để xây dựng tuyến đường sắt Taiyuan 1, từ ga Dananmen đến ga Liuxiang Nankou.

Cổng vòm 600 tấn ở công viên Yingze được di dời bằng phương pháp rãnh trượt để lấy mặt bằng xây dựng ga metro.

Cổng vòm nằm phía bắc công viên này, thường gọi là cổng Bắc Môn, được dịch chuyển 24 mét về phía nam mà "không tốn một viên gạch nào". Đây là lối vào chính của công viên, mỗi ngày đón tới 30.000 lượt khách tham quan, vui chơi, giải trí. Cổng được xây dựng 12 năm trước, cao 13 mét, rộng 6,8 mét và dài 26 mét, mô phỏng kiến trúc cổng vòm phía đông và phía tây chùa Lạt Ma ở Bắc Kinh. Ngoài kết cấu khung bê tông cốt thép, công trình này còn trang trí bằng một số bức tranh cổ và chi tiết gỗ.

Tuy nhiên, cổng Bắc Môn lại "đè" lên đoạn giao nhau của tuyến đường sắt metro Taiyuan 1 đang chuẩn bị xây dựng. Để bảo tồn nguyên trạng công trình này và tránh ảnh hưởng đến thiết kế tuyến metro, các bên tham gia thi công đã tiến hành quá trình di dời cổng vòm bằng một phương pháp đặc biệt.

Người ta cho bảo dưỡng cọc ván thép, đào móng cổng vòm, tách móng, thi công phần máng trượt... trước ngày "tịnh tiến" cổng vòm. Quá trình này đòi hỏi yêu cầu cao trong công nghệ xây dựng, tránh khiến công trình bị đổ, nứt khi di chuyển. Phần đường ray gồm 6 trục chính. Toàn bộ cổng vòm và phần móng 1,5 mét được nâng lên, đặt lên máng trượt như "giày trượt patin" và được đưa tới vị trí mới.

 

Quang cảnh một phần công viên Yingze. Ảnh: Sohu

 

Yingze là công viên đầu tiên được xây dựng ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Công trình lần đầu mở cửa đón khách vào ngày 1/6/1957 và trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất nhì thành phố. Công viên rộng 63,28 hecta, bao gồm diện tích mặt hồ. Nơi đây trồng 390.000 loại thực vật, hoa, cây cảnh trong hơn 10 khu vườn khác nhau. Trong đó, cổng Bắc Môn còn có tên gọi là "Vẻ đẹp của Thái Nguyên", được xem là biểu tượng của thành phố này. Công viên còn có một số hoạt động giải trí như chèo thuyền, khu vui chơi, sân chơi trẻ em...

Thành phố Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc. Một số địa danh du lịch nổi tiếng ở đây là Tấn từ (đền thờ họ Tấn), chùa Song Tháp, chùa Sùng Thiện, núi Thiên Long, núi Quật Vi, viện bảo tàng Sơn Tây...

Nguyên Chi (Theo Sx.news.cn)

 

 

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top