Tỷ giá: 3,625 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Những lễ hội dịp rằm tháng 7 ở các quốc gia Châu Á

Lượt xem: 648

Không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng có những hoạt động tín ngưỡng trong ngày rằm tháng 7 âm lịch.

 

Những lễ hội dịp rằm tháng 7 ở các quốc gia Châu Á

 

Các nước châu Á quan niệm như thế nào về tháng 7 âm lịch? Ảnh: twitter

Trong văn hóa tín ngưỡng ở nhiều nước Châu Á, ngày rằm tháng 7 âm lịch được coi là ngày dành cho người âm và tháng 7 cũng được coi là tháng âm (hay tháng cô hồn).

Trong tháng này, người dân các nước Châu Á thường tổ chức đi chùa chiền hoặc làm nhiều điều may để cầu phước, sức khỏe hay thuận lợi trong công việc... Họ cũng tin rằng đây là tháng không may mắn nên ít làm chuyện đại sự như xây nhà, mua xe...

 

 

Tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, được xem là tháng tâm linh. Ảnh: Xinhua

Ở Châu Á, nhiều quốc gia tuân theo lịch âm cũng tổ chức nhiều lễ hội trong tháng 7. Không chỉ Việt Nam, một số nước láng giềng như Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng có những ngày lễ và tục lệ cúng bái đặc sắc riêng.

Lễ Obon tại Nhật Bản

Lễ Obon (Ngày của người chết) ở Nhật Bản diễn ra từ ngày 13 đến 16.7 âm lịch. Theo Jrpass, giống như lễ Vu Lan ở Việt Nam, Obon cũng liên quan đến sự tích Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ trong Phật giáo. Đây là dịp để tỏ lòng hiếu kính với đấng sinh thành, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất.

Lễ Obon là một trong 3 lễ hội lớn nhất Nhật Bản nên thường được tổ chức rất hoành tráng

 

Lễ Obon là một trong 3 lễ hội lớn nhất Nhật Bản nên thường được tổ chức rất long trọng. Ảnh: Xinhua 

 

Điệu múa Bon hay Bon Odori độc đáo dành riêng cho lễ rằm tháng 7. Ảnh: Xinhua

Lễ Obon là một trong 3 dịp lễ lớn tại xứ sở hoa anh đào. Trong ngày lễ này người Nhật sẽ dâng lên tổ tiên những chiếc bánh khảo làm từ bột gạo nhiều màu sắc, cùng những giỏ hoa quả trình bày rất đẹp mắt.

Tiếp đến là nghi thức Toro Nagashi, thả thuyền giấy hoa đăng trên sông. Trẻ em sẽ được hóa trang thành các nhân vật dân gian như kitsune, geisha, tanuki... 

Lễ hội ma đói ở Trung Quốc

Hungry Ghost Festival (Lễ hội ma đói) hay Zhongyuan Festival hoặc Yulanpen Festival diễn ra vào rằm tháng 7, là một trong những lễ hội truyền thống thờ cúng tổ tiên của Trung Quốc.

 

 

Vào rằm tháng 7, người dân Trung Quốc thường tổ chức những mâm cỗ cúng thịnh soạn, đi phát gạo ở đền chùa, thả đèn hoa đăng... như một cách tưởng nhớ những người đã khuất. Ảnh: Xinhua

Trong dịp này, nhiều nghi thức đặc biệt được thực hiện để tránh cơn thịnh nộ của các linh hồn như thắp hương và chuẩn bị đồ cúng ba lần trong một ngày... Bên cạnh đó, người Trung Quốc còn thực hiện nghi lễ để tôn vinh, tưởng nhớ người thân đã mất như thăm viếng, sửa sang phần mộ...

 

 

 

Việc đốt giấy tiền, vàng mã được coi là cách giúp cho cuộc sống của người thân ở thế giới bên kia bớt vất vả, với quan niệm "trần sao âm vậy". Ảnh: Xinhua

 

Lễ hội Baekjung tại Hàn Quốc

Lễ hội Baekjung diễn ra vào những ngày giữa tháng 7 âm lịch được coi là di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Hàn Quốc.

Giống Obon tại Nhật Bản và Zhongyuan của Trung Quốc, Baekjung cũng có nguồn gốc từ Phật giáo và liên quan đến người chết. Tuy nhiên, lễ hội ở xứ sở kim chi có nhiều yếu tố của một ngày lễ nông nghiệp hơn.

 

Theo phong tục Rằm tháng 7 Âm lịch, người Hàn Quốc gọi là Bách Trung (Baekjung) hay Bách Chủng (Baekjong), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm.

Theo phong tục Rằm tháng 7 Âm lịch, người Hàn Quốc gọi là Bách Trung (Baekjung) hay Bách Chủng (Baekjong), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn gọi ngày rằm tháng 7 Âm lịch là ngày lễ Hội Vu Lan Bồn, cũng gọi là ngày lễ hội Trung Nguyên (Jungwon). Ảnh: News1

Theo CHA.kor, Baekjung bắt đầu bằng nghi lễ shaman - các già làng cầu khẩn thần nông, kèm với đó là những điệu múa truyền thống như Hallyangmu, Pyongshinchum. Tiếp đó là phần hội, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể. Cuối cùng, lễ hội khép lại bằng màn biểu diễn "Vũ điệu Năm trống" (Obuk-chum), điệu múa truyền thống của nông dân, cũng là lời cầu nguyện cho sức khỏe dồi dào và mùa màng bội thu.

Pchum Ben ở Campuchia

Từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10, mọi gia đình theo đạo Phật ở Campuchia tụ tập cùng nhau tổ chức lễ Pchum Ben để tưởng nhớ người đã mất.

Lễ hội Pchum Ben được diễn ra với nhiều ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia như xin sự tốt lành cho bản thân mình, bình an cho người thân và để bày tỏ lòng tôn kính trọng và biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên. Ảnh: Pinterest

 

Lễ hội Pchum Ben được diễn ra với nhiều ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia như xin sự tốt lành cho bản thân mình, bình an cho người thân và để bày tỏ lòng tôn kính trọng và biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên. Ảnh: Pinterest

Trong mùa lễ hội, các chư tăng thay phiên nhau tụng kinh bằng tiếng Pali liên tục không ngừng nghỉ suốt cả ngày và đêm, cầu nguyện cứu độ những vong linh quá vãng. 

Bên cạnh đó, một việc làm không thể bỏ qua trong mùa lễ hội Pchum Ben của người Campuchia đó là cúng dường phẩm vật lên chư tăng.

Những ngày này, người dân địa phương sẽ ăn vận thật đẹp, nô nức tới chùa và mang đồ ăn như gạo nếp và đậu gói trong lá chuối, dâng những giỏ hoa để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

 

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top