Tỷ giá: 3,630 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Lượt xem: 784

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?​


Về mặt pháp lý, Chính phủ Trung Quốc đã có quy định KHÔNG cho du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường hợp làm trái quy định sẽ bị trục xuất về nước. Một số trường hợp sinh viên vi phạm lần đầu có thể bị cảnh cáo và thông báo về nhà trường. Sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật theo quy định.
Tuy nhiên những năm gần đây, thì quy định trên đã được nới lỏng hơn để nhằm tạo điều kiện thu hút thêm nhiều du học sinh quốc tế đến Trung Quốc học tập. Điển hình là tại hai thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm việc bán thời gian, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học. Nhưng cần phải được thông qua sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trung Quoc 1 2021


Trên thực tế, thì hiện nay có rất nhiều bạn du học sinh trong khoảng thời gian học tập tại Trung Quốc vẫn có thể đi làm thêm và không gặp phải bất kì vấn đề gì. Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các bạn sinh viên Việt Nam đã từng đi làm thêm trong thời gian du học Trung Quốc cho biết:
Việc đi làm thêm của du học sinh ngày nay đã dễ dàng hơn trước rất nhiều, chỉ cần thận trọng trong việc lựa chọn nơi làm việc, chọn làm những công việc đơn giản không gây mất trật tự xã hội, vi phạm pháp luật, nên hạn chế làm việc ở những môi trường tương đối phức tạp như vũ trường, quán Bar, quán Karaoke,…để tránh bị ảnh hưởng, liên lụy không mong muốn thì sẽ không có vấn đề gì cả.”
(chia sẻ từ một bạn du học sinh Việt).

Khi nào nên và không nên đi làm thêm​

Việc đi làm thêm trong thời gian du học sẽ giúp mang lại cho các bạn sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm quý báu cũng như cơ hội tốt để trao dồi ngôn ngữ đời thường. Nhưng sự lựa chọn này chỉ thật sự phát huy được giá trị tuyệt đối khi các bạn du học sinh xác định đúng đắn thời điểm đi làm hợp lý. Vậy đâu là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn sinh viên đi làm thêm bên ngoài và lúc nào không thích hợp để đi.

Khi mới sang du học không nên đi làm thêm​

Khi mới sang du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không? Câu trả lời ở đây là KHÔNG NÊN. Bởi vào thời điểm này, trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa được thông thạo cũng như còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ. Thời gian đầu sẽ là khoảng thời gian để làm quen, thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập mới. Việc đi làm thêm ngay lúc này sẽ dễ khiến sinh viên dễ gặp phải nhiều rắc rối ảnh hưởng đến việc học, thậm chí bị lừa gạt.

Lam Them 2021


Chỉ khi sắp xếp được thời gian trống rảnh rỗi sau giờ học mới nên đi làm thêm
Khi có suy nghĩ đến việc đi làm thêm bên ngoài để kiếm tiền, thì trước hết các bạn phải xác định lại được chính xác mục đích của việc mình đến Trung Quốc du học là để làm gì? Nếu câu trả lời là để khi ra trường có thể tìm được một công việc có mức thu nhập cao.
Thì kết quả của những nỗ lực trong quá trình học tập ở trường chính là nhân tố chính quyết định đến công việc, thu nhập, tương lai sau này của bạn. Còn việc đi làm thêm bên ngoài chỉ là phần phụ giúp trao dồi thêm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sống.
Do đó nếu lịch học quá dày đặc, các bạn sinh viên chỉ nên tập trung vào học tập ở trường. Còn nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi, sắp xếp được một cách hợp lý giữa việc học song song với đi làm thêm vẫn đảm bảo được hiệu quả học tập thì mới nên đi làm thêm.

Chương trình học ngắn hạn không nên đi làm thêm​

Đối với những bạn du học sinh lựa chọn chương trình học ngắn hạn tại Trung Quốc chỉ từ 6 tháng đến 1 năm thì không nên đi làm thêm mà hãy trân trọng khoảng thời gian quý giá này để học tập thật tốt tại trường.

Chỉ đi làm thêm vào năm 3 trở lên​

Với những chương trình học dài hạn như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,.. thì lịch học cũng như chương trình học thường ít dần và giảm nhẹ vào những học kì cuối. Nếu các bạn du học sinh muốn đi làm thêm bên ngoài để được trải nghiệm nhiều hơn thì những học kì cuối chính là thời gian lý tưởng để thực hiện điều này.

Những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh tại Trung Quốc​

Khi du học ở Trung Quốc, các bạn du học sinh nếu muốn đi làm thêm thì có thể tham khảo lựa chọn các công việc như: nhân viên phục vụ bán thời gian tại các nhà hàng, quán ăn; những công việc liên quan đến biên phiên dịch như hướng dẫn viên, phiên dịch viên, dịch sách, dịch truyện,…;bán hàng online trên các kênh mua sắm trực tuyến của Trung Quốc như taobao, tmall, 1688,…; thực tập ngắn hạn có lương tại các công ty, nhà máy,…
.

Trung Quoc 2 2021


Các bạn du học sinh có thể tham khảo tìm việc làm thêm trên các trang tuyển dụng uy tín của Trung Quốc như www.zhaopin.comwww.58.comwww.51job.com, www.ganji.com,…Nhưng tốt hơn hết là thông qua người thân, bạn bè giới thiệu thì sẽ an toàn và đảm bảo không bị quỵt lương hơn nhé!

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top