Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

TỈNH QUÝ CHÂU 贵州省- TRUNG QUỐC GDP ĐỨNG THỨ 29 THẾ GIỚI

Lượt xem: 704

Quý Châu 贵州 Guìzhōu (tiếng Quan thoại) là một tỉnh nằm ở tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 2018, Quý Châu là đơn vị hành chính đông thứ mười chín về số dân, đứng thứ hai mươi lăm về kinh tế Trung Quốc với 35,5 triệu dân, tương đương với Maroc và GDP danh nghĩa đạt 1.481 tỉ NDT (223,8 tỉ USD) tương ứng với Hy Lạp. Quý Châu có chỉ số GDP đầu người đứng thứ hai mươi chín, đạt 41.244 NDT (tương ứng 6.233 USD)

Quý Châu 贵州 Guìzhōu (tiếng Quan thoại) là một tỉnh nằm ở tây nam của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 2018, Quý Châu là đơn vị hành chính đông thứ mười chín về số dân, đứng thứ hai mươi lăm về kinh tế Trung Quốc với 35,5 triệu dân, tương đương với Maroc và GDP danh nghĩa đạt 1.481 tỉ NDT (223,8 tỉ USD) tương ứng với Hy Lạp. Quý Châu có chỉ số GDP đầu người đứng thứ hai mươi chín, đạt 41.244 NDT (tương ứng 6.233 USD)

 

1647048586604.pngTỉnh lị của Quý Châu là Quý Dương. So với các tỉnh khác của Trung Quốc, Quý Châu là tỉnh khá nghèo, nền kinh tế chưa phát triển, nhưng bù lại, Quý Châu giàu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, và môi trường. Về mặt nhân khẩu học, Quý Châu có mức đa dạng cao với 37% là dân số là các sắc dân thiểu số như người Miêu và Dao.

TỈNH QUÝ CHÂU (贵州省)

1647048397374.png


Tỉnh Quý Châu nằm ở phía đông nam của Tây Nam Trung Quốc, giữa 103 ° 36′-109 ° 35 ′ kinh độ đông và 24 ° 37′-29 ° 13 ′ vĩ độ Bắc. Quý Châu tiếp giáp với Khu tự trị Quảng Tây, phía tây đến tỉnh Vân Nam, phía Bắc đến tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh. Đây là một tỉnh có núi và sông đẹp, khí hậu dễ chịu, nhiều dân tộc, tài nguyên phong phú và tiềm năng phát triển lớn. Tỉnh này rộng khoảng 595 km từ đông sang tây và 509 km từ bắc xuống nam, với tổng diện tích 176.167 km2, chiếm 1,8% diện tích đất liền của đất nước.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-Qu%C3%BD-Ch%C3%A2u-3-711x400.jpg


 

Dân số, dân tộc

Vào cuối năm 2009, tổng dân số của tỉnh là 39,98 triệu người, tăng 50.000 so với cuối năm trước. Có 18 nhóm dân tộc bao gồm Hán, Miêu, Bình dân, dân tộc Động, Thổ Gia, Dân tộc Di, v.v. Tổng dân số của tỉnh là 38,9% và khu vực tự trị dân tộc chiếm 55,5% tổng diện tích của tỉnh.
 

B%E1%BA%A3n-%C4%91%E1%BB%93-h%C3%A0nh-ch%C3%ADnh-Qu%C3%BD-Ch%C3%A2u-731x400.jpg

 Bản đồ hành chính tỉnh Quý Châu

Địa lý vật lý

Môi trường địa lý độc đáo nằm ở cao nguyên Vân Nam – Quý Châu. Địa hình trong lãnh thổ cao ở phía tây và thấp ở phía đông, dốc về phía bắc, phía đông và phía nam từ giữa, với độ cao trung bình khoảng 1.100 mét. Các địa hình của tỉnh có thể được chia thành ba loại cơ bản: núi cao nguyên, đồi và lưu vực, trong đó 92,5% diện tích là núi và đồi. Có nhiều ngọn núi trong lãnh thổ, với những ngọn núi và đỉnh núi, trải dài theo chiều dọc và chiều ngang, những ngọn núi cao và thung lũng sâu. Có núi Đại Lầu Quan ở phía bắc, chạy qua ranh giới phía bắc từ tây sang đông bắc. Đèo Lâu Sơn Quán ở Tứ Xuyên và Quý Châu cao 1444 mét. Các cây thánh giá Miêu Lĩnh ở phía nam và đỉnh trung tâm cao 2178 mét. Đỉnh núi Phạm Tịnh Sơn cao 2.572 mét. Sự phát triển của địa hình Karst ở Quý Châu là rất điển hình có diện tích 109.084 km2, chiếm 61,9% tổng diện tích đất của tỉnh.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-Qu%C3%BD-ch%C3%A2u-533x400.jpgKhí hậu thoải mái và dễ chịu. Khí hậu của Quý Châu ấm áp và ẩm ướt thuộc vùng khí hậu gió mùa ấm áp và cận nhiệt đới. Với đặc điểm không có lạnh khắc nghiệt vào mùa đông, không có nhiệt độ khắc nghiệt vào mùa hè, mưa lớn vào mùa mưa và nóng. Ở hầu hết các vùng trong tỉnh, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 15 ° C. Theo đặc điểm của tỉnh thì nhiệt độ trung bình của tháng lạnh nhất (tháng 1) thường nằm trong khoảng từ 3 ° C đến 6 ° C, cao hơn so với các khu vực khác có cùng vĩ độ. Nhiệt độ trung bình thường là 22oC -25oC, đây là khu vực điển hình mát mẻ vào mùa hè.

Lượng mưa lớn, mùa mưa rõ ràng, có nhiều ngày nhiều mây và có ít ánh nắng mặt trời. Số ngày nhiều mây ở các vùng khác nhau của đất nước thường vượt quá 150 ngày và độ ẩm tương đối là hơn 70%. Bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu khí quyển và địa hình, khí hậu của Quý Châu rất đa dạng. Ngoài ra, khí hậu không ổn định, có nhiều loại thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, gió mùa thu, mưa đá, mưa đá và các tần số khác nhau theo từng khu vực. Có tác động nhất định đến sản xuất nông nghiệp.
 

Tài nguyên thiên nhiên

Quý Châu là một trong những tỉnh (khu tự trị và đô thị trực thuộc Trung ương) có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở Trung Quốc, và có lợi thế tài nguyên rất nổi bật. Đặc biệt, tài nguyên năng lượng, khoáng sản, sinh học và du lịch là độc nhất và đặc biệt nhất.

Quý Châu có lợi thế rõ ràng về tài nguyên năng lượng. Các nguồn năng lượng của tỉnh bị chi phối bởi nước và than, với các đặc tính của sự kết hợp giữa nước và than, nước và lửa. Mật độ mạng lưới sông của tỉnh lớn, độ dốc của sông dốc và độ sụt tự nhiên lớn, rất thuận lợi cho sự phát triển của thủy điện. Tổng lượng tài nguyên nước trong tỉnh là 114,1 tỷ mét khối. Các mỏ than cũng chứa một lượng lớn khí than có thể được khai thác. Điều này không chỉ tạo nền tảng tài nguyên vững chắc cho sự phát triển nhiệt điện và thực hiện “truyền tải điện từ tây sang đông”, mà còn cung cấp các điều kiện tài nguyên cho sự phát triển của ngành hóa chất than.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-Qu%C3%BD-Ch%C3%A2u-1.jpgQuý Châu rất giàu tài nguyên khoáng sản. Tỉnh đã tìm thấy 128 khoáng sản (bao gồm cả khoáng sản phụ), trong đó có 76 trữ lượng đã được chứng minh. Dự trữ khoáng sản phốt phát của Quý Châu luôn đi đầu trong cả nước và là một trong ba khu vực sản xuất bô xít lớn ở Trung Quốc. Đây là một cơ sở tài nguyên vàng mới nổi khác. Quý Châu là một trong những loại đá trầm tích phân bố rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Các thành phần và công dụng khác nhau của đá vôi và sa thạch có giá trị phát triển lớn. Tài nguyên khoáng sản dồi dào cung cấp một cơ sở tài nguyên cho sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất . Ngoài ra, tỉnh Quý Châu phát triển trọng tâm với ngành công nghiệp kim loại màu phốt pho, dựa trên công nghiệp nhôm và vật liệu xây dựng.
 

H%C3%ACnh-%E1%BA%A3nh-Qu%C3%BD-Ch%C3%A2u-2.jpgQuý Châu là một “công viên” tự nhiên đầy quyến rũ. Phong cảnh thiên nhiên trong lãnh thổ Quý Châu thật kỳ diệu và đẹp đẽ, phong cảnh đa dạng, những hang động đầy màu sắc, động vật hoang dã và những tàn tích văn hóa và cách mạng nổi tiếng: núi, nước, hang động, rừng và đá. Thác nước Hoàng Quả Thụ nổi tiếng thế giới, Động Cửu Long, Chức Kim Động và các danh lam thắng cảnh cấp quốc gia khác cùng các khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia khác. Lịch sử và văn hóa lâu đời lộng lẫy của nhiều dân tộc, phong tục tập quán của các dân tộc rất phong phú và đầy bí ẩn, khí hậu dễ chịu mà không lạnh cực độ vào mùa đông và cực nóng vào mùa hè làm cho Quý Châu trở thành một khu du lịch và nghỉ dưỡng mùa hè lý tưởng.
 

Danh sách các trường nằm trong Học bổng Chính phủ Trung Quốc năm 2020

STT TÊN TRƯỜNG ĐỊA ĐIỂM
1 Đại học Quý Châu
(贵州大学)
Quý Dương – Quý Châu
2 Đại học Dân tộc Quý Châu
(贵州民族大学)
Quý Dương – Quý Châu
3 Đại học Sư phạm Quý Châu
(贵州师范大学)
Quý Dương – Quý Châu

 

Nơi tốt nhất để tránh mùa hè nóng bức ở Trung Quốc​

Vốn là thủ-phủ của tỉnh Quí Châu (Guizhou) của Trung quốc, Quế Dương (Guiyang) thường được coi là một trong những nơi tuyệt-vời nhất để ta trốn cơn hực-nóng mùa hè. Hơn thế nữa, đây là tấm thảm đầy cảnh-trí và là nhà của nhóm sắc-tộc biệt-lập mạnh nhất nước này. Được xây-dựng từ triều-đại nhà Nguyên tức năm 1283 trước Công-nguyên, thành-phố này ban đầu gọi là Thuận Nguyên (Shunyuan) được dùng làm căn-cứ quân-đội vùng Tây Nam thuộc nhà Nguyên. Ngày nay, toạ-lạc trên lưu-vực sông Nam Minh (Nanming) có cảnh đẹp thiên-nhiên gồm công-viên Tần Lĩnh (Qianling) và hồ Thiên Hà (Tianhe). Trong khi đó, người ưa-chuộng văn-hoá sẽ vui-hưởng cảnh thị-trấn cổ Thanh Âm (Qingyan) và sắc-tộc Mèo (Miao) lớn mạnh trong vùng. Để phục-hồi sức-lực, hãy thử thưởng-thức một trong các đặc-sản địa-phương như mì bò Quế Dương (Guiyang) hoặc nhộng tằm Siwawa – một thứ bánh mặn của địa-phương giống như vịt Bắc Kinh.


 

Quế Dương (Guiyang)​

1647049073956.png

 

 • things_to_do_1st_chinas-largest-miao-village-xijiang.jpg

   

  Buôn làng người Mèo lớn nhất Trung Quốc​

  Dù đây là nơi nổi-tiếng thu-hút khách du-lịch hơn là thôn làng Tây Giang im ắng, Xijiang – là thôn làng đông người ở nhất Trung Quốc – đáng để quí vị đi thăm. Đi bộ băng cầu Gió - Mưa, quí vị sẽ đi thăm lò rèn hoặc ở qua đêm
 • things_to_do_2nd_buddhist-heart_hongfu-temple.jpg

   

  1647049103058.png

   

  Tâm Phật​

  Đền Hồng Phúc , là đền Thiền Phật-giáo lớn nhất ở Quí Châu (Guizhou), có niên-đại ngược về thế-kỷ thứ 17. Toạ-lạc ở Công viên Tần Lĩnh (Qianling Park), chỉ cần đi bộ 40 phút là tới đền Thiền. Bước vào đây, quí vị sẽ thấy tháp chuông có từ triều Minh và chuông này cân nặng hơn 3,000 pao.
 • things_to_do_3rd_chinas-tallest-waterfall_huangguoshu-waterfall-guizhou-china.jpg

   

  1647049135462.png

   

  Thác nước cao nhất Trung quốc​

  Ở độ cao nhất, thác Huangguoshu Falls rút đổ nước xuống tận 230 chân phút, biến thành thác nước cao nhất Trung Quốc. Chảy từ hồ tê giác Tê Ngưu Đàn (Xiniu Jian) xuống tận màn nước trước cửa Thuỷ Tiên động (Shuilian Dong) đằng sau thác nước. Vé vào cửa mất có RMB180.
 • things_to_do_4th_guiyangs-ancient-town_qingyan-ancient-town.jpg

   

  Phố Cổ Quế Dương​

  Qingyan Ancient Town là một trong các thành-phố cổ xưa nổi tiếng nhất ở Quí Châu (Guizhou). Quế Dương (Qingyan) được xây-dựng vào thời nhà Minh (1386-1644) với tường bằng đá đặc-trưng như chúc-thư để lại cho ngành địa-chất trong vùng. Hơn 30 thể-loại kiến-trúc cổ ở đó, kể cả các tu-viện, đền-đài, dinh-thự từng hiện-hữu trong thị-trấn. Vé vào cửa mất có RMB10.
 • things_to_do_5th_jiaxiu-tower.jpg

   

  Tháp Jiaxiu​

  Mang tên học-giả đầu, tháp Jiaxiu Tower , toạ-lạc nơi cầu Fuyu Bridge bắc trên sông Nanming. Lần đầu xây-dựng vào năm 1598, tháp ba tầng này tự-hào là nơi có mái xanh cột đỏ, rướn mình cao đến 20 thước. Về đêm, thác trông đẹp đặc-biệt khi lồng đèn lóng-lánh phản-chiếu lên nước. Vào cửa miễn phí.
 • 1647049182971.png

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top