Tỷ giá: 3,610 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Phở ốc 'siêu nặng mùi' ở Trung Quốc

Lượt xem: 617

Được ví như "sầu riêng của các loại phở", món phở ốc luosifen có mùi hôi nhưng lại được nhiều người yêu thích.

Luosifen là món phở ốc, có nguồn gốc từ thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Món ăn có mùi nồng, được tạo bởi nước dùng cay nóng và sự kết hợp của các nguyên liệu địa phương như măng, đậu que, củ cải, đậu phộng và váng đậu. Có tên là phở ốc nhưng trên thực tế, ốc không thường xuất hiện trong món ăn mà được sử dụng để nấu, tạo hương vị cho nước dùng. Món ăn được nhiều người ví như "sầu riêng của các loại phở", tạo được tiếng vang trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Có người cho rằng đó là mùi hương chua nhẹ, một số khác lại không chịu được, cho rằng món ăn nên được xếp loại "vũ khí sinh học".
 

Bát phở ốc có màu sắc bắt mắt. Ảnh: CNN


Bát phở ốc có màu sắc bắt mắt. Ảnh: CNN

"Chỉ cần 3 bát là bạn có thể mắc câu rồi", đó là lời khẳng định của Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội Luosifen, Giám đốc Bảo tàng Luosifen thành phố Liễu Châu. Đối với người địa phương như ông, ngoài mùi hôi, món phở ốc thu hút thực khách nhờ công thức pha chế ngon với hương vị phong phú, nhiều lớp như chua, cay, mặn và mọng nước.
 

Ốc được dùng chủ yếu để tạo hương vị cho nước dùng. Ảnh: Tan kaixing/Imaginechina/AP


Ốc được dùng chủ yếu để tạo hương vị cho nước dùng. Ảnh: Tan kaixing/Imaginechina/AP

Trong khi ốc là thành phần lạ nhất thì măng chua mới là thứ tạo nên linh hồn cho món phở. Mùi hương khó chịu của luosifen được cho là đến từ một loại măng chua lên men có tên "suan sun". Để giữ được độ tươi ngon nhất, những người nông dân ở vùng ngoại ô Liễu Châu thức dậy trước bình minh để "săn" măng. Họ nhắm vào phần ngọn vừa trồi lên khỏi mặt đất, cẩn thận cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Măng sau đó sẽ được gọt sạch vỏ và thái sợi. Các lát măng sẽ ngâm trong dung dịch ít nhất hai tháng. Theo ông Ni, nước sốt bí mật loại măng chua là sự pha trộn giữa nước suối Liễu Châu và nước ngâm măng lâu năm. Mỗi mẻ măng mới chứa từ 30 đến 40% lượng nước ngâm cũ. Quá trình lên men không chỉ đòi hỏi sự chờ đợi mà cũng cần được theo dõi một cách cẩn thận. Những "thợ ngâm chua" giàu kinh nghiệm được trả tiền để ngửi măng chua, đánh giá các công đoạn lên men.
 

Măng chua là linh hồn của món phở luosifen. Ảnh: Tan kaixing/Imaginechina/AP


Măng chua là linh hồn của món phở luosifen. Ảnh: Tan kaixing/Imaginechina/AP

Trước đây, những người không phải dân bản địa sẽ khó cảm nhận được món ăn kỳ lạ này, thậm chí không muốn thử, song "ma thuật" của món phở ốc đã khiến nó trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc khi được sản xuất thành món ăn liền. Phở ốc đóng gói được ví như phiên bản xa xỉ của mì ăn liền, thường có từ 8 túi gia vị trở lên. Doanh số của chúng bắt đầu tăng vọt vào năm 2019, đưa phở ốc luosifen trở thành một trong những món ăn bán chạy nhất trong khu vực trên các trang thương mại điện tử như Taobao. Theo các thống kê, 2,5 triệu gói phở ốc đã được sản xuất vào tháng 6/2020 để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top