Tỷ giá: 3,625 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Trung Quốc: Cần hỗ trợ du học sinh khi phong tỏa kéo dài

Lượt xem: 529

 

GD&TĐ - Do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, sinh viên quốc tế du học tại Trung Quốc cảm thấy mông lung và mất phương hướng về tương lai.
 

GD&TĐ - Do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, sinh viên quốc tế du học tại Trung Quốc cảm thấy mông lung và mất phương hướng về tương lai.

Sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc.

Sinh viên quốc tế học tập tại Trung Quốc.

Hỗ trợ sinh viên vượt qua khủng hoảng hiện nay là yêu cầu đặt ra cho các cơ sở giáo dục.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường Quốc tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán, Trung Quốc, đã phỏng vấn hơn 60 sinh viên nước ngoài đến từ Tanzania, Ấn Độ, Nga... nhằm tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe tâm thần và hỗ trợ các em. Nghiên cứu được công bố vào tháng 5 trên tạp chí của Bộ Giáo dục Trung Quốc.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, mối căng thẳng của sinh viên quốc tế gia tăng từ đầu năm 2020, khi thành phố Vũ Hán phong tỏa nghiêm ngặt. Do thông tin về virus còn hạn chế, sinh viên cảm thấy hoảng sợ và lo lắng cho sức khỏe của mình.
2 năm dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã kiên trì với biện pháp đóng cửa biên giới và chỉ mở cửa khẩu để giao thương hàng hóa.
Sinh viên quốc tế đã “mắc kẹt” tại Trung Quốc trong suốt quá trình này và đối mặt với nhiều nỗi lo như thời điểm tốt nghiệp, thời điểm trở về nhà, triển vọng nghề nghiệp... Những điều này làm gia tăng nỗi cô đơn và nhớ nhà của các em.
PGS Wendi Li, nhà tâm lý học tại Trường Đại học James Cook, Australia, nhận định: Đại dịch gây ra những tác động tiêu cực đối với sinh viên quốc tế tương tự sinh viên trong nước vì các em đều bị cô lập với mọi người xung quanh. Nhưng sinh viên quốc tế phải chịu nhiều tác động bổ sung từ nỗi nhớ nhà và khác biệt văn hóa.
Sự khác biệt trong cách đối phó với dịch Covid-19 ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác cũng khiến sinh viên quốc tế nghi ngại. Trong khi Trung Quốc vẫn tiến hành phong tỏa thành phố nghiêm ngặt để phòng dịch, quê hương của các du học sinh đã dỡ bỏ nhiều hạn chế. Bất hòa trong nhận thức khiến sinh viên quốc tế mất niềm tin vào các quy định kiểm soát dịch.
Từ đó, ngày càng nhiều sinh viên lên tiếng phản đối các biện pháp phòng chống dịch tại Trung Quốc và yêu cầu nới lỏng cách tiếp cận với dịch Covid-19. Các em khẳng định điều này là phù hợp trong bối cảnh người dân đã được tiêm vắc-xin Covid-19.
Trong khi đó, sinh viên quốc tế đăng ký du học Trung Quốc nhưng chưa được phép nhập cảnh cũng bày tỏ sự sốt sắng vì lo ngại không thể tốt nghiệp đúng thời hạn hoặc không nhận được chất lượng giáo dục tương xứng với mức học phí phải chi trả.
Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc đang tăng cường đầu tư giáo dục quốc tế để thu hút sinh viên quốc tế học tập tại nước này. Nếu tình trạng đóng cửa biên giới tiếp tục kéo dài, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ mất đi số lượng đáng kể sinh viên quốc tế.
Nhằm hỗ trợ du học sinh trong và ngoài Trung Quốc, các chuyên gia nghiên cứu đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ. Các cơ sở giáo dục đại học có thể giúp sinh viên quốc tế nâng cao khả năng ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa để hòa nhập với môi trường học tập.
Theo PGS Li, trong thời gian phong tỏa, nhà trường cần có sự quan tâm, chăm lo đến đời sống và sức khỏe tâm thần của du học sinh. Đồng thời, đảm bảo chất lượng giáo dục, thực hành để sinh viên quốc tế yên tâm học tập và phát huy năng lực theo mong muốn cá nhân.

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top