Tỷ giá: 3,630 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

CÁCH CHỌN TRƯỜNG DU HỌC TRUNG QUỐC

Lượt xem: 1,360

top-cac-truong-dai-hoc-danh-tieng-trung-quoc.jpgDu học Trung Quốc là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua tại khu vực châu Á. Trung Quốc với ví trí địa lí thuận lợi là gần Việt Nam, nền kinh tế phát triển vượt bậc, hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, cùng với những nét tương đồng về văn hóa, chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng đang trở thành lựa chọn du học của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Hiện nay du học tại Trung Quốc có rất nhiều trường học và đào tạo nhiều ngành nghề đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của các sinh viên. Vậy bạn đã chọn cho mình ngôi trường phù hợp chưa? Hãy cùng Tiếng Trung Thượng Hải tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Dưới đây là những gợi ý sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt và quyết tâm hơn trên con đường du học Trung Quốc:

1. NGÔI TRƯỜNG TRONG MƠ CỦA TÔI


Sẽ có rất nhiều thứ khác biệt giữa Việt Nam và các nước phát triển khi bạn đi du học đặc biệt là một quốc gia đa màu sắc văn hóa như Trung Quốc. Nhưng hãy nhắm mắt lại và thử tưởng tượng ngôi trường lý tưởng nhất để bạn theo học, trước khi thu hẹp lựa chọn của mình đến ngôi trường phù hợp với điều kiện và năng lực của gia đình và bản thân.
Ví dụ: số lượng sinh viên trong lớp học và mức độ quan tâm, khả năng bạn được tương tác với giảng viên như thế nào? Trường bạn muốn học ở thành phố lớn hay khu vực yên tĩnh? Trường có những cơ sở vật chất thế nào phù hợp với chuyên ngành của bạn? Bạn nghĩ trường sẽ có những hoạt động nào để giúp bạn hòa nhập và hiểu về văn hóa bản địa? Số lượng sinh viên quốc tế của trường? Bảng xếp hạng và thành tích của trường như thế nào? Chi phí học thế nào là vừa sức với gia đình bạn? Học bổng của trường có giúp ích thế nào?

2. NGÔI TRƯỜNG PHÙ HỢP VỚI TÔI


Bây giờ bạn sẽ trở về với thực tế. Hãy so sánh và cho điểm cộng khi trường phù hợp của bạn có những điểm tương đồng như ngôi trường mơ ước.
Bạn hãy kẻ một bảng so sánh các tiêu chí giữa các trường bạn dự định sẽ học. Đây là 1 ví dụ với những tiêu chí cơ bản nhất để lựa chọn trường. Các bạn có thể tham khảo và đưa thêm các tiêu chí mà mình mong muốn.

Tôi mong muốn trường có:
– Tọa lạc ở những thành phố thịnh vượng

-> Cơ hội trải nghiệm trong môi trường đông dân cư và cơ hội kiếm việc cao
– Có chất lượng (xếp hạng, thành tích, …)
– Tính đa dạng của sinh viên quốc tế
– Số lượng sinh viên/ giảng đường

Lớp học nhỏ: Nếu bạn mong muốn môi trường gần gũi, giáo viên và sinh viên biết nhau-> phát triển mạng lưới dễ dàng.
Lớn hơn 200: Nếu bạn thích học trường lớn.
– Học bổng -> giảm gánh nặng chi phí
– Làm thêm và thực tập
– Cơ hội có đỗ visa sau khi học xong

=> Tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế
– Sinh viên được tuyển chọn
– Giúp tôi phát triển kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khóa và tìm hiểu về chính trị, kinh tế văn hóa.
– Chuyên ngành phù hợp
– Các yếu tố khác như độ dài khóa học, hoạt động ngoại khóa, chi phí sinh hoạt, …


3. TOP CÁC NGÔI TRƯỜNG TỐT NHẤT Ở TRUNG QUỐC


1. Đại học Bắc Kinh

Đây là trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc. Nơi sản sinh ra các chính trị gia lỗi lạc, các nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Trần Đại Chiêu, Hồ Thích,…
Ngôi trường được thành lập từ năm 1989, là một trong những trường lâu đời và tiêu biểu. Trường tự hào với thư viện rộng nhất nhì châu Á, với số lượng sách khổng lồ gần 6 triệu cuốn, “đặc sản” của trường đó là các khóa học về các hình thức nghệ thuật lâu đời của nước này, điển hình là “hát côn khúc”. Cùng với đó là kiến trúc và cảnh quan tươi đẹp mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa.

1-25.jpg


Đại học Bắc Kinh có 5 khoa chính, 30 thư viện, 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sỹ và 173 chuyên ngành cho các ứng viên tiến sỹ. Không chỉ nổi tiếng ở nước nhà mà đại học Bắc Kinh còn lọt vào danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới.

2. Đại học Thanh Hoa

Đây được coi là một trong những ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1911, ban đầu có tên là “Học đường Thanh Hóa”, năm 1912 đổi thành “Trường Thanh Hóa”. Từ năm 1928 mới chính thức áp dụng tên gọi “Đại học Thanh Hoa”.

3-19.jpg


Trường đại học Thanh Hoa không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục, mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của quốc gia. Trong trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia.
Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng bao gồm mọi lĩnh vực như kiến trúc, khoa học môi trường, cầu đường, điện tử thông tin, công nghệ thông tin, tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội họa Trung Quốc,… Nhiều lãnh đạo của Trung Quốc cũng được đào tạo từ ngôi trường này.

3. Đại học nhân dân Trung Hoa

Đại học nhân dân Trung Hoa là trường đại học chuyên ngành xã hội nhân văn và các chuyên ngành xã hội tổng hợp, là một trong những trường trọng điểm của Trung Quốc.

9-11.jpg


Các chuyên ngành thế mạnh của trường gồm nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học. Hiện tại trường lấy đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sỹ làm trọng điểm, đào tạo tiến sỹ làm hướng đào tạo cao cấp. Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm trong đó 400 người là giáo sư, phó giáo sư là 520 người, giáo viên hướng dẫn Thạc sỹ là 360 người, 14 người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia.
Đại học nhân dân Trung Hoa luôn chú trọng đến vai trò của những tư tưởng triết học và tư tưởng xã hội chủ nghĩa cho sinh viên, xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng và nhà nước Trung Quốc.

4. Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang được rất đông sinh viên theo học, ngôi trường thành lập năm 1987 tọa lạc ở thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc.
Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học. Mở 108 hệ chuyên nghiệp chính quy. Theo như số liệu thống kê đến 2015 ngôi trường có hơn 8.700 giảng viên và viên chức, trong đó có 13.952 nghiên cứu sinh thạc sỹ, 8.779 nghiên cứu sinh tiến sỹ và 23.633 sinh viên.

11-8.jpg


Nằm trong địa thế thuận lợi, khí hậu ôn hòa đây chắc chắn là nơi lý tưởng để học tập. Theo đánh giá của Hội Đồng Nhà Nước sự thành lập đại học Triết Giang là một bước tiến trong tổng thể quá trình phát triển của nền giáo dục Trung Quốc.

5. Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán được thành lập năm 1905, nằm tại Thượng Hải, đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.

7-14.jpg


Trường có hệ thống 28 học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân với khoảng hơn 30.000 sinh viên. Trong đó cử nhân chiếm 13.200 người, thạc sĩ và tiến sĩ khoảng 13.800 người, còn lại lưu học sinh ngoại quốc khoảng 3.800 sinh viên. Đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc.
Đại học Phúc Đán là một trong những trường dạy tiếng Trung đầu tiên cho người nước ngoài với cam kết giảng dạy cho du học sinh nắm vững thành thạo được tiếng Trung, tham gia các cuộc thi cũng như hiểu về nền văn hóa Trung Hoa, từng bước mở các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh để sinh viên có thêm nhiều kiến thức. Ngay từ năm 1990 ngôi trường đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc thi học sinh giỏi của chính phủ.

6. Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh là trường có lịch sử lâu đời nhất, tọa lạc tại cố đô hoa lệ Kim Lăng, nay là Nam Kinh thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Trường có 3 địa điểm là Cổ Lâu, Phố Khẩu và Tiên Lâm. Khuôn viên rộng lớn, cùng cơ sở vật chất khang trang với 16 học viện như học viện tự nhiên, học viện văn học, học viện địa học, học viện y,… và 43 khoa. Đặc biệt trường có khu thư viện khá đồ sộ với trên 1000 m2, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tư liệu phục cho học tập và nghiên cứu của sinh viên.

15-6.jpg


Về đội ngũ giáo viên,ĐH Nam Kinh có trên 1000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 31 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc; 4 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba và 1 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Đây được coi là một trong ba trường nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc.

7. Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán được thành lập năm 1983, là một trong những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc, ngụ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ bắc.

16-4.jpg


Trường gồm rất nhiều các chuyên ngành học khác nhau, bao gồm tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đào tạo đại học, 189 các chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 99 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ,…
Trường có khoảng 5.000 giáo viên, trong đó có khoảng hơn 300 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, cùng với hơn 40.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 600 sinh viên quốc tế và hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp đang theo học các khóa học thạc sỹ và tiến sỹ. Đây xứng đáng là một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

8. Đại học giao thông Thượng Hải

Đại học giao thông Thượng Hải là một trong những trường đại học trứ danh, có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc và thành phố Thượng Hải.
Trường bao gồm 28 viện và khoa chuyên ngành, 26 đơn vị trực thuộc, 12 bệnh viện, 64 ngành đào tạo cử nhân thuộc 9 lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn học, lí luận, kĩ thuật, nông nghiệp, y học quản lí và nghệ thuật, 36 ngành đào tạo tiến sĩ, 21 nơi được ủy nhiệm trao bằng thạc sĩ và rất nhiều các phòng thí nghiệm khoa học.

13-6.jpg


Hiện tại Trường cũng đang không ngừng đẩy mạnh việc phát triển, nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

9. Đại học Sư phạm Bắc Kinh

Đại học sư phạm Bắc Kinh được thành lập 1902 là trường sư phạm đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, cũng là trường sư phạm nổi tiếng nhất nước này và là cơ sở quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên.
Hiện ngôi trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên, học viện văn hóa Hán ngữ, học viện tâm lí,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lí học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc.

dai-hoc-su-pham-bac-kinh.jpeg


ĐH Sư phạm Bắc Kinh hiện có gần 2.500 giảng viên và viên chức, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh. Trường sử dụng đầy đủ ưu thế nguồn quản lí giáo dục của mình, triển khai đào tạo giảng viên và cán bộ tại chức quy mô lớn.
Hy vọng với những gợi ý Tiếng Trung Thượng Hải đưa ra ở trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp. Chúc các bạn luôn học tập tốt và thực hiện được mục tiêu du học tại Trung Quốc!

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top