Tỷ giá: 3,605 Đ/NDT Hotline: 0969.191.444

Hàng nghìn người mừng lễ tình nhân lâu đời nhất Trung Quốc

Lượt xem: 459

Lễ hội Chị Em ở tỉnh Quý Châu được xem như Valentine của người Miêu, hút đông du khách tham gia mỗi dịp mùa xuân.

 

Từ ngày 26 đến 28/4, hàng nghìn người đổ về Quý Châu tham gia lễ hội Chị Em (Miao Sister festival) tổ chức vào 15/3 âm lịch hàng năm tại Trung Quốc. Đây là một trong những nét văn hóa độc đáo du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến đất nước tỷ dân vào mùa xuân.

Lễ hội Chị Em của dân tộc Miêu ở Đài Giang (huyện thuộc Châu tự trị dân tộc Miêu và dân tộc Đồng Kiềm Đông Nam, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) mang ý nghĩa mừng mùa xuân và tình yêu. Vì thế, nó còn được ví là Valentine của người Miêu, đồng thời là lễ tình nhân lâu đời nhất xứ Trung.

Xôi 4 màu (hay còn gọi là "xôi chị em") là món truyền thống của lễ hội. Vài ngày trước khi diễn ra, các cô gái Miêu lên núi hái hoa và lá để nhuộm màu tự nhiên cho nếp, nấu xôi. Có 4 màu gồm: xanh, hồng, vàng, trắng tượng trưng cho xuân, hạ, thu, đông. Vài nơi nhuộm thành màu xanh tím.

Vào ngày này, các cô gái sẽ diện trang phục truyền thống của người Miêu, nổi bật nhất là những chiếc mũ và vòng cổ làm bằng bạc trắng với nhiều hình chạm trổ tinh xảo. Người Miêu tin rằng bạc tượng trưng cho ánh sáng và có thể xua đuổi tà ma. Vì thế, mỗi cô gái trẻ đều mang trên mình vài kg bạc tại lễ hội.

Từng đoàn người diễu hành khắp phố như lễ hội Carnival, hút ánh nhìn của người đi đường. Tiếng kim loại va vào nhau tạo âm thanh rộn ràng nghe vui tai. Du khách thoải mái chụp ảnh, hoặc có thể thuê quần áo từ những quầy địa phương rồi gia nhập đoàn.

Khi những người đàn ông trẻ đến, họ chọn cô gái muốn kết hôn và hát cho nhau nghe. Phái nam và nữ hát theo kiểu đối đáp với cách chơi chữ thú vị. Khi cánh đàn ông không thể trả lời câu hỏi bằng cách hát, họ thua cuộc, tặng quà cho phụ nữ, và ngược lại.

Sau lễ, hai bên sẽ trao đổi quà như lễ tình nhân. Tuy nhiên, thay vì tặng chocolate, những cô gái sẽ gói sủi cảo đầy màu sắc, đựng trong khăn tay, rồi nhận lại kim thông, móc tre, bông gòn, vịt sống... mỗi thứ mang một ngụ ý khác nhau về tình yêu.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác như đấu bò tót, đua ngựa hay ấn tượng nhất là màn biểu diễn mùa rồng lửa bởi hàng chục vũ công cởi trần, khiến du khách trầm trồ. Màn biểu diễn được gọi là "Trò chơi của những người dũng cảm", thường được tổ chức ban đêm.

Ngày nay, lễ Chị Em được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hút đông du khách thập phương đam mê trải nghiệm văn hóa. Bên cạnh đó, diện trang phục truyền thống của người Miêu dạo phố là một trong những hoạt động ăn khách nhất Quý Châu suốt nhiều năm nay.

 

Diệp Tử

Liên hệ với taobaovietnam.vn để được Tư Vấn. Taobaovietnam.vn luôn cố gắng nỗ lực để phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Đăng ký tư vấn đặt hàng trung quốc miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top